Bánh chuối hấp siêu mềm ngon – Steamed Banana Cupcake

Bánh chuối hấp siêu mềm ngon – Steamed Banana Cupcake

Bánh chuối hấp
Cả nhà còn nhớ công thức bánh chuối nướng siêu dễ mà mình chia sẻ cách đây mấy năm rồi không? Nếu nói về bánh chuối nướng, thì mình vẫn thích và hay dùng công thức đó nhất. Đơn giản vì bánh rất ngon mà làm thì cực dễ, cực nhanh. Còn gì thích hơn thế nữa. =D Nhưng hôm trước có bạn hỏi mình nếu không có lò nướng thì làm thế nào. Vậy nên hôm nay mình chia sẻ thêm một công thức bánh chuối nhỏ xinh dùng nồi hấp nhé. Cách làm bánh chuối hấp kiểu này thì hơi nhiều bước hơn xíu, nhưng ăn thì mềm ngon lắm lắm. 
 
   Cũng gọi là bánh chuối hấp nhưng bạn bánh này thì không liên quan gì với bánh chuối hấp kiểu Việt Nam ăn với nước cốt dừa. Ôi nhắc đến làm mình cũng thèm bánh chuối Việt Nam nữa. Mỗi tội bên này không có chuối sứ nên mình không làm đúng kiểu được. Bánh chuối Việt Nam thì dẻo ngọt, thơm ngậy cốt dừa. Còn bánh chuối hấp kiểu này thì siêu mềm. Tuy không nở cao như bánh chuối nướng nhưng cảm giác ăn từng miếng bánh mềm mềm, thơm thơm thích lắm ý. Bạn nhà mình ăn miếng đầu tiên xong bảo “Sao bánh này ngon thế nhỉ” làm mình cười toe. Chiếc bánh giản dị thôi nhưng ai là fan của các loại bánh hấp thì nhất định nên thử công thức này nhé.  

Công thức – Bánh chuối hấp 

(Cho 8 bánh cỡ vừa hay 12 bánh cỡ nhỏ)

Nguyên liệu:

4 quả chuối chín đã lấm tấm đen                               
150 grams bột mì đa dụng
1/4 thìa cà phê muối
1 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
1/8 thìa cà phê muối nở (baking soda)                                      
90 grams đường         
2 quả trứng lớn, ở nhiệt độ phòng
 
70ml dầu ăn

Cách làm: 

  1. Chuẩn bị sẵn nồi hấp và khuôn muffin/cupcake để đổ bánh. Nếu dùng khuôn kim loại thì quết đều một lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành khuôn để chống dính. Hoặc có thể lót giấy nướng bánh vào từng khuôn. 
  2. Trộn đều bột mì, bột nở, muối nở và muối. Dùng cây rây bột rây mịn hỗn hợp bột khô. 
  3. Chuối bóc vỏ, bỏ xơ, cho vào một chiếc bát lớn. Dùng một chiếc nĩa dầm/nghiền đều phần chuối trong bát.
  4. Trong một chiếc âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh bông nhẹ hai quả trứng. Cho từ từ đường vào, đánh trứng với đường đến khi bông dẻo, chuyển màu vàng nhạt (chừng 5 – 6 phút ở tốc độ cao). 
  5. Cho phần chuối đã dầm nhuyễn vào bát trứng, đánh đều. Sau đó cho phần bột khô đã rây đều vào hỗn hợp trên. Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng đến khi vừa hòa quyện, không còn sót bột trắng là được. Cuối cùng, cho phần dầu ăn vào trộn đều cùng hỗn hợp bánh.
  6. Đun sôi nước trong nồi hấp. Dùng khăn bọc nắp nồi hấp lại để tránh nước nhiễu xuống dưới bánh.
  7. Chia bột vào các khuôn bánh đã chuẩn bị đến khoảng gần đầy khuôn. Hấp bánh trong khoảng 18 – 20 phút đến khi bánh chín, nở đều.
  8. Hết thời gian hấp, bỏ bánh ra khỏi nồi, để nguội bớt trên rá (cooling rack) cho bánh không hấp hơi. Thưởng thức bánh chuối khi còn ấm hay nguội đều ngon.

Dầm/nghiền nhuyễn chuối bằng một chiếc nĩa

 Trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp bột hòa quyện 

bánh chuối hấp

Mẻ bánh chuối đã sẵn sàng chuẩn bị hấp

Cùng ăn bánh chuối thôi nào

Lưu ý – Bánh chuối hấp

Nên dùng chuối đã chín kỹ, lấm tấm đen nhiều ở ngoài vỏ. Làm bánh với chuối chín kỹ bánh sẽ thơm ngon hơn, mềm hơn và khi dầm nhỏ chuối lại rất dễ dàng. 
 

Bánh chưa dùng hết có thể cho vào hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu hơn. Khi ăn có thể quay lò vi sóng một xíu hoặc hấp lại để bánh mềm như mới. 

 
 
 
Happy Day :X

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *