Cách làm – Bánh Khoai Môn Chiên Xù Nhân Trứng Muối

Cách làm – Bánh Khoai Môn Chiên Xù Nhân Trứng Muối

Bánh Khoai Môn Chiên Xù

Mình được ăn món bánh khoai môn chiên xù lần đầu tiên trong một dịp về Việt Nam chơi cũng khá lâu rồi. Thế mà vẫn nhớ như in cái cảm giác cắn miếng bánh vỏ giòn rụm, bùi bùi thơm thơm của khoai môn, sao mà ngon thế chứ. Mỗi miếng bánh họ làm, tùy nhà mà còn có nhân đậu xanh hoặc trứng muối, bánh đã ngon lại thêm một tầng hương vị nữa còn ngon gấp bội. Mỗi lần nhà mà chiên món bánh này là mình vui âm ỉ, kiểu đúng món khoái khẩu không mê sao được. Hồi đấy thích quá nên mình cũng mày mò ra chợ mua khoai về làm thử luôn rồi, mà không nhớ lần đấy vì sao mình làm không ngon gì cả, bánh khó nặn mà vị cũng không giống. Bẵng đi một thời gian chưa thử lại, lần này nhà có sẵn trứng muối ngon quá nên mình nhớ ngay ra món bánh khoai môn chiên xù để làm. Ở ngoài mỗi bánh họ chỉ cho có một mẩu trứng muối bé xíu xiu thôi, còn ở nhà mà nên lúc đầu mình cho hẳn 1 trứng muối. Sau khi ăn thử thì phát hiện là “tham” quá, chỉ cho một nửa trứng muối thôi là vừa, 1 trứng là nhiều quá vị át hết cả vị khoai.

   Bánh khoai môn chiên xù làm không khó xíu nào, chỉ cần chú ý hoặc may mắn lựa được củ khoai môn bở ngon vì bên này chợ châu Á không phải lúc nào cũng có khoai ngon. Công thức mình chia sẻ ở dưới có sử dụng bột để trộn cùng với phần khoai môn nghiền nhuyễn, thành phẩm bánh vì có bột nên dẻo dẻo nhưng vị khoai môn vẫn rất rõ. Còn nếu muốn phần nhân bánh bở thơm nguyên vị khoai môn hơn thì chỉ cần bớt lượng bột hoặc sử dụng toàn bộ phần khoai môn hấp nghiền nhuyễn cũng được. Làm bánh khoai môn chiên xù có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị, miễn là phần bột trộn vẫn dễ nặn bánh, không khô hay nhão quá thôi. À với cả theo kinh nghiệm cá nhân thì mình thấy là đừng nên nặn bánh to quá. Nặn bé bé xinh xinh thôi vừa dễ áo bột, dễ chiên mà đến lúc ăn cũng thích hơn. Thế là giờ không những mình không cần chờ bao giờ về Việt Nam mới được ăn bánh khoai môn chiên xù nữa mà còn tự tin làm cho nhà ăn bất kể lúc nào. :X

Công thức – Bánh Khoai Môn Chiên Xù Nhân Trứng Muối

 

Nguyên liệu:

500 grams khoai môn

45 grams đường trắng

40 grams bột mì đa dụng

40 grams bột năng

45 ml sữa tươi không đường

8 – 10 quả trứng muối (Cách muối trứng đơn giản ở đây)

Lớp áo bánh

~60 grams bột mì hoặc bột chiên giòn

1 quả trứng cỡ lớn

~70 grams bột chiên xù

Cách làm:

  1. Lòng đỏ trứng muối rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh, ngâm với chút rượu rồi cho vào nồi hấp khoảng 5 – 7 phút đến khi trứng chín. Bỏ trứng ra, cắt làm đôi mỗi trứng.
  2. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Cắt khoai môn thành các miếng cỡ vừa đều nhau.
  3. Đun sôi nước trong nồi hấp, cho khoai môn vào hấp trong khoảng 20 – 25 phút đến khi khoai bở tơi.
  4. Dùng thìa gỗ hoặc nĩa nghiền nhuyễn phần khoai môn.
  5. Cho đường, bột mì, bột năng vào phần khoai môn đã nghiền nhuyễn, trộn thật đều. Từ từ cho phần sữa tươi vào trộn cùng đến khi được một khối bột mềm dẻo.
  6. Nặn hỗn hợp bột bánh thành từng phần nhỏ, ấn dẹp rồi cho trứng muối vào giữa viên kín lại. Sau khi đã gói nhân có thể tạo hình tròn hay thon dài theo ý thích. Làm lần lượt cho đến hết phần hỗn hợp bột bánh.
  7. Đổ phần bột mì/bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 chiếc đĩa lớn. Đánh tan trứng gà.
  8. Lần lượt lăn từng viên bánh qua một lớp bột chiên giòn, một lớp trứng rồi lăn đều qua lớp bột chiên xù sao cho phần bột bám đều khắp mặt bánh.
  9. Đặt chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu đủ nóng mới cho bánh vào chiên. Chiên bánh ngập dầu ở lửa vừa đến khi bánh chín vàng đều là được. Gắp bánh ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Thưởng thức bánh khoai môn chiên xù ngay khi còn nóng.

Lòng đỏ trứng muối trước khi hấp đẹp ơi là đẹp, mình ngắm mãi không chán

Khoai môn hấp chín, nghiền nhuyễn – Trộn đều cùng các nguyên liệu khác đến khi hòa quyện

Nặn hỗn hợp bột bánh thành từng phần nhỏ, ấn dẹp rồi cho trứng muối vào giữa viên kín lại

Lăn từng viên bánh qua một lớp bột chiên giòn, một lớp trứng rồi lăn đều qua lớp bột chiên xù sao cho phần bột bám đều khắp mặt bánh

Bánh chiên chín vàng là bốc lủm ngay được :X

Lưu ý:

Sau khi đã áo bánh qua các lớp bột và trứng ở bước 8, có thể dùng tăm xiên vài lần quanh từng chiếc bánh để tránh bánh bị nứt khi chiên.

Nếu làm nhiều để dành có thể chiên sơ bánh một lượt, để nguội rồi gói kín cất ngăn đá. Mỗi lần ăn chỉ cần bỏ ra lượng cần dùng và chiên đến khi bánh giòn ngon là được. 

 

 

Happy Cooking :X

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *