Bánh mì nguyên cám mềm thơm – Wholemeal Bread

Bánh mì nguyên cám mềm thơm – Wholemeal Bread

Banh Mi Nguyen Cam

Nhà mình rất mê ăn bánh mì. Trong các loại bánh thì có lẽ bánh mì là mình làm nhiều nhất. Bánh mì ăn sáng cũng được, đem theo ăn trưa cũng được mà ăn với bò kho hay vài món mặn khác lại càng ngon. Vì độ ngon và tiện lợi của em nó mà mình thường xuyên làm. Ngoài bánh mì trắng thì mình còn hay làm bánh mì nguyên cám, bánh mì yến mạch hoặc bánh mì đen. Những loại bánh này ăn quen rồi sẽ thấy có vị ngọt thơm mộc mạc rất riêng. Bánh vừa ngon mà vừa tốt hơn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của cả nhà nữa.

Đợt này bên chỗ mọi người ở có bị hết bột với men nở không. Bên mình dân tình ở nhà có thêm thời gian làm bánh hay sao mà khu bột trống thấy thương luôn. Bình thường cả khu đồ làm bánh to mấy kệ lúc nào cũng đầy đủ các loại bột, mà giờ có hôm mình đi cả khu còn đúng một bịch bột bị rách nên sót lại. Đúng là hình ảnh lần đầu thấy trong đời. May mà nhà mình vẫn còn một ít đủ dùng. Với hàng hóa rồi cũng sẽ xếp ra từ từ thôi nên không lo. 

Bánh mì nguyên cám có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bánh mì trắng. Nhưng vấn đề là vì bột nguyên cám ở dạng thô hơn nên bánh thường sẽ không được mềm bằng. Để giải quyết vấn đề này, mình dùng công thức bánh mì sử dụng tangzhong – thành phần đơn giản giúp bánh mềm và giữ độ mềm lâu. Tangzhong là gì và cách làm như thế nào mình đã có một bài đăng ở đây. Công thức này cũng không hoàn toàn sử dụng bột nguyên cám nữa nên bánh vẫn tương đối là dễ chiều. Bánh mì nguyên cám có sự trợ giúp của tangzhong nên rất ngon, thơm thơm mềm mềm. Ăn thích lắm ý! 

Công thức – Bánh Mì Nguyên Cám

(Cho một khuôn bánh mì khoảng 20 x 10.5 x 10cm)

Nguyên liệu: 

170g bột mì nguyên cám (wholemeal flour)

170g bột bánh mì

6g men nở

25g đường nâu

20g mật ong

110ml sữa tươi không đường

1 quả trứng

Một xíu muối

110g tangzhong, cách làm ở đây

40g bơ nhạt, ở nhiệt độ phòng

Cách làm:

  1. Chuẩn bị sẵn một khuôn bánh mì gối hình chữ nhật khoảng 20 x 10.5 x 10cm. Nếu là khuôn không chống dính thì quét một lớp bơ mỏng đều khắp khuôn rồi rắc một lớp bột mỏng. Đổ ngược khuôn xuống để phần bột mì thừa rơi bớt đi. Với khuôn chống dính tốt hay khuôn silicone thì không cần bước chống dính này.
  2. Trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh mì, trừ bơ trong một chiếc âu lớn. Nhào đến khi hỗn hợp tạo thành một khối rồi mới cho bơ vào nhào cùng. Chuyển bột ra bề mặt phẳng đã phủ một lớp mỏng bột mì để tiếp tục nhào.
  3. Nhồi bột trong khoảng 20 – 25 phút hoặc cho đến khi được một khối bột dẻo, không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Nếu dùng máy trộn thì thời gian nhồi là khoảng 15 phút. Lưu ý với bánh mì nguyên cám không nhào quá lâu dễ khiến bánh chai cứng.
  4. Chuyển bột sang một chiếc âu sạch có xoa chút dầu ăn, đậy lại bằng một chiếc khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm.
  5. Để ủ bột lần 1, đặt âu bột ở một nơi kín gió như trong lò vi sóng hoặc lò nướng, đóng kín cửa lò và ủ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng tùy điều kiện thời tiết. Ủ đến khi khối bột nở gấp đôi là được. 
  6. Bột sau khi đã ủ lần 1 chuyển ra một mặt phẳng đã rắc chút bột áo. Đấm bột vài lần cho xẹp bớt bọt khí rồi chia bột làm 2 phần đều nhau (Khối bột nặng khoảng 700g, chia đôi được 350g mỗi phần). Để bột nghỉ 10 phút. 
  7. Dùng chày cán từng phần bột thành hình chữ nhật, gập hai bên lại rồi từ từ cuộn tròn miếng bột. Dùng tay dính phần mép miếng bột. Đặt từng phần bột vào khuôn nướng bánh mì.
  8. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút ở nơi kín gió hoặc đến khi miếng bột nở gần gấp đôi.
  9. Trong thời gian đó làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong ít nhất 10 phút. Cho khuôn bánh vào lò nướng trong khoảng 30 – 35 phút đến khi bánh mì nở cao, chín vàng đều.
  10. Bỏ bánh ra khỏi lò, tháo khuôn ngay và đặt lên rãnh chờ bánh nguội rồi cắt lát. Bánh mì mới nướng xong ăn sẽ siêu ngon.

Wholemeal Bread 1Tạo hình từng phần bột rồi cho vào khuôn nướng (Bước 7)

Wholemeal Bread 2Bột sau khi ủ lần 2, chuẩn bị vào lò nướng (Bước 8)

Bánh chín tháo ngay khỏi khuôn, chờ nguội trước khi cắt lát

Banh Mi Nguyen CamCùng ăn bánh mì thôi

Lưu ý – Bánh mì nguyên cám

Với bánh mì nguyên cám khi nhào bột sẽ khó kéo màng mỏng dai như bánh mì trắng. Nên lưu ý không nhào bột quá kỹ.

Bánh mì chưa dùng hết ngay nên cho vào hộp kín hoặc túi đựng bánh mì, để nơi mát mẻ tránh hơi nóng. Dùng bánh mì trong 2, 3 ngày.

 

 

Happy Baking :X

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *