Bắp xào tôm khô

Bắp xào tôm khô

bap-xao-tom

Những hôm trời mưa mưa, có những món dân dã như thế này ăn thật là thích. Mình vẫn nhớ những xe bắp xào khắp nẻo đường Sài Gòn. Thường khoảng tối muộn trước khi về ghé mua một hộp bắp xào, đứng nhìn chú bán hàng thoăn thoắt lắc chảo thật điệu nghệ. Loáng một cái là đã có một hộp bắp thơm ngon. Ở nhà thường là bắp nếp xào với tép, thơm lừng mùi mỡ hành và chút bơ. Xong xuôi rồi nếu ăn cay sẽ còn có tương ớt ăn kèm. Hạt bắp dẻo mềm, thấm đều hương vị ăn một thìa lại muốn ăn hai. 

   Bên này không mua được bắp nếp tươi nên mình dùng bắp ngọt. Dùng bắp ngọt thì lại có món bắp xào kiểu giòn, ngọt. Tuy không có độ dẻo như món bắp ở nhà nhưng cũng thích lắm. Mình chỉ ghi lại cách mình làm với bắp ngọt, còn nếu dùng bắp nếp thì thời gian xào sẽ lâu hơn để bắp được mềm ngon. 

Công thức – Bắp xào tôm khô

Nguyên liệu:
400 grams bắp ngọt
50 grams tôm/tép khô
Hành lá
1/2 thìa canh bơ 
Muối, đường

Cách làm:

  1. Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm trước khoảng 10 phút. Sau khi tôm mềm có thể thái nhỏ bớt hoặc để nguyên con. 
  2. Hành lá rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng của hành. Bắp tách lấy hạt, hấp chín hoặc nếu dùng bắp hộp thì đổ ra rổ xả nước lạnh, để ráo. 
  3. Cho dầu ăn vào chảo, xào phần đầu trắng của hành cho thơm rồi cho bắp vào đảo đều tay. Nêm nếm muối, đường cho vừa miệng rồi cho tôm khô và bơ vào xào tiếp khoảng 2 phút nữa là được. 
  4. Tiếp đó cho phần hành lá đã chuẩn bị vào đảo đều. Cho phần bắp xào tôm khô ra đĩa, dùng nóng cùng tương ớt nếu muốn. 
 
 
 
 
Happy Cooking ♥
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *