Bibimbap – Cơm trộn Hàn Quốc

Bibimbap – Cơm trộn Hàn Quốc

Mình rất thích món ăn của các nước châu Á nói chung, đặc biệt là đồ ăn Nhật và Hàn Quốc. Ngoài khía cạnh hương vị, món ăn còn là một phần của văn hóa, thể hiện đời sống, thói quen và đôi khi còn mang trong nó những câu chuyện riêng. Ngày trước khi mình còn học cấp 1, cấp 2, món ăn Hàn Quốc nơi mình ở chưa phổ biến như bây giờ. Hồi đó chỉ nhìn các nhân vật trong phim ăn rồi đoán xem nó có ngon không chứ chưa thể đi ra ngoài ăn hay nhấc điện thoại là có dịch vụ chuyển đến tận nhà. Bibimbap là một trong những món ăn Hàn Quốc luôn khiến mình tò mò nhất vì các nhân vật luôn ăn một cách ngon lành và tần suất xuất hiện liên tục của nó. Sau này khi lần đầu tiên có dịp thử một suất Bibimbap thật ngoài đời, mình đã ngay lập tức bị “đốn gục”. 😀

   Nếu bạn nào đã từng xem phim Hàn Quốc hay chú ý một chút đến bữa ăn của họ thì sẽ thấy là trong bữa ăn có rất nhiều món, đặc biệt là những món được đặt trong những đĩa nhỏ xung quanh bàn ăn làm “món ăn kèm”. Thế nên luôn có thể dễ dàng trộn cơm với rất nhiều “món ăn kèm” có sẵn trong nhà, thêm tương ớt Hàn Quốc nữa là thành món cơm trộn rồi. Vì mình không phải người Hàn Quốc nên bao giờ làm Bibimbap thì mình mới chuẩn bị những món đi kèm này. Tuy nhiên mình cũng linh động bằng cách dùng những rau củ có sẵn trong nhà hay đang vào mùa. Nên dưới đây là cách mình thường làm với những thực phẩm mình có, còn thì hoàn toàn có thể thêm bớt bất cứ loại rau củ nào hay thay thịt bằng hải sản cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Công thức – Cơm trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu:
3 bát con cơm trắng, có thể nấu bằng gạo dẻo thường hay gạo Nhật
200g thịt bò
100g giá đỗ
50g củ cải muối Hàn Quốc
3 tai mộc nhĩ, ngâm nở
1 củ cà rốt
1 trái bí ngòi
1 quả trứng gà

Vừng rang vàng, dầu vừng, muối, tiêu, gia vị, xì dầu, tỏi, đường.  

Hỗn hợp tương ớt:
3 thìa canh (Tbsp) tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
1/2 thìa canh mật ong
1 thìa cà phê (tsp) đường trắng
1 thìa cà phê (tsp) dầu mè
Tương ớt Hàn Quốc – Gochujang


Cách làm:

  1. Ướp thịt bò với gia vị, xì dầu và một chút dầu vừng, để ngấm. 
  2. Rửa sạch giá đỗ, mộc nhĩ và rau củ, để ráo.
  3. Thái sợi cà rốt, bí ngòi và mộc nhĩ. Cho lên chảo nóng, xào sơ riêng từng món với dầu vừng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 
  4. Chần sơ giá đỗ trong nước có nêm chút muối. Vớt ra, nhúng qua nướng lạnh rồi để ráo. Trộn đều giá với một ít dầu vừng và gia vị. 
  5. Phi tỏi thơm, xào săn thịt bò với xì dầu, rắc thêm một chút tiêu và vừng rang cho thơm. 
  6. Thái sợi củ cải muối, để riêng. 
  7. Trộn đều các thành phần trong hỗn hợp tương ớt để trộn cơm.
  8. Nếu dùng bát đá (hot stone bowl) thì đặt bát lên trên bếp ở lửa vừa, cho khoảng một thìa canh dầu vừng rồi cho cơm đã chuẩn bị vào. Xếp lần lượt thịt bò, các loại rau củ đã làm chín và củ cái muối thái sợi lên trên mặt. Đập một quả trứng cho vào giữa bát (có thể chiên trứng lên sẵn nếu muốn). 
  9. Cho từ từ hỗn hợp tương ớt vào rồi trộn đều. Nêm nếm thêm theo khẩu vị. Ăn Bibimbap cùng kimchi và củ cải muối. 
Các loại rau củ sau khi đã sơ chế, chuẩn bị chế biến riêng từng loại
 
Xào sơ các loại rau củ và nấm – Chần giá
 
Trộn đều nguyên liệu trong hỗn hợp tương ớt để trộn cơm
 
 
Lưu ý:
 
Hình hộp tương ớt ở trên là loại mình đang có sẵn trong tủ lạnh dịp này. Còn mình nhớ là đã từng ăn một loại tương ớt Hàn Quốc khác nắp hộp màu đỏ chứ không phải màu vàng và vị tương ớt ngon hơn. Nếu bao giờ mua lại được loại đó mình sẽ bổ sung sau. Và thay vì dùng trực tiếp tương ớt trong hộp để trộn cơm thì mình thấy chuẩn bị hỗn hợp tương ớt rồi mới trộn vào cơm sẽ ngon hơn rất nhiều. 

Cập nhập: Như đã hứa khi nào mua được loại tương ớt Hàn Quốc ngon hơn mình sẽ bổ sung. Rất mừng là mình đã mua lại được rồi. Vì cũng có rất nhiều loại nắp đỏ của các hãng khác nhau nhưng không phải hộp nào cũng ngon. May quá loại này đúng loại mình tả, mình thử không thôi cũng đã thấy ngon rồi. Mình bổ sung hình ở dưới đây.
 

Mình đã làm này rất nhiều lần và rút ra là nếu mình nêm nếm và xào các loại thực phẩm bằng dầu vừng và xì dầu thay cho nước mắm thì món ăn có vị giống với món Bibimbap của Hàn Quốc hơn, cũng là hương vị mà mình hướng tới khi làm món này. Nếu không hợp thì vẫn có thể thay thế bằng dầu ăn thường và mắm, muối. Nên các bạn có thể thử các cách khác nhau để tìm ra món cơm trộn phù hợp nhất với gia đình mình nhé. 

 
 
 
 
Happy Cooking 😀

2 thoughts on “Bibimbap – Cơm trộn Hàn Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *