Cách làm giò lụa (chả lụa) thật ngon đón Tết

Cách làm giò lụa (chả lụa) thật ngon đón Tết

Ngày trước chắc có nằm mơ mình cũng không bao giờ nghĩ sẽ có ngày tự tay làm Giò. Hồi ở nhà cũng thỉnh thoảng mình mới ăn, sau này mẹ sợ có hàn the nên phải lựa chỗ uy tín mới mua nên càng ít dần. Ấy thế mà rồi khi sang bên này bọn mình lại thấy thèm và nghĩ đến chuyện tìm công thức để làm. Lần đầu tiên mình làm cảm giác hồi hộp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu trở đi. Vì cũng nghe nhiều chị có kinh nghiệm nói lại là tự làm giò dễ bị bở nên mình tự xác định tư tưởng trước là coi như thử nghiệm đi. Hỏng cũng không sao cả, lần sau lại làm lại. Nói đến đây mình muốn cảm ơn chị Cindy Phuong, chị đã rất nhiệt tình chia sẻ cách làm giò và nhiều món ăn ngon khác với mọi người. Tiếc là giờ mình không thấy blog của chị hoạt động nữa. Nếu không có công thức tỉ mỉ với nhiều kinh nghiệm của chị, chắc mình đã không thể thành công ngay trong lần thử đầu tiên và tất cả những lần về sau như thế. 
Vì nhà ít người nên mình chỉ làm phân nửa công thức của chị. Giờ mình vẫn nhớ như in cảm giác lúc chờ hấp hai cây giò đầu tiên. Hồi hộp đến mức lúc cây giò còn nóng hổi đã nhanh tay cắt thử. Nói nghe hơi buồn cười chứ đúng là lúc cắt ra thấy đúng thành hình khoanh giò giống ở nhà rồi mình mừng húm. Khi ăn thử rồi lại càng vui hơn nữa. Miếng giò thơm ngon, giòn dai và yên tâm tuyệt đối vì chẳng dùng bất cứ thứ phụ gia gì. Mình cũng học các chị cắt một miếng giò rồi uốn dẻo thử độ dai và không bị gãy nên thích lắm. Lúc đấy mình nghĩ ngay sau này về lúc bố mẹ thích ăn giò mình sẽ tự làm, chắc hẳn mẹ sẽ vui lắm. 
 
Mình cũng muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm thật của bản thân. Làm giò có lẽ công đoạn xay thịt là quan trọng nhất, bị nóng quá giò sẽ bị bở nên phải chia làm nhiều phần nhỏ rồi xay từ từ, xay xong lại bỏ vào ngăn đá rồi mới tiếp tục xay. Vì tự xay thịt ở nhà nên không thể nhanh và đơn giản như ngoài hàng, máy xay thịt cũng là một vấn đề. Phải chọn máy đủ mạnh, không xay thịt đã khá lạnh dễ cháy máy. Từ kinh nghiệm của mình mình khuyên mọi người nếu ai có ý muốn mua máy xay chủ yếu để làm giò thì đừng mua máy Kenwood Multi Pro Compact 750W nhé. Đồ của Kenwood rất tốt, xay những thứ khác rất tuyệt, xay thịt cũng vô tư. Nhưng có điều là xay thịt như làm giò này là phần thịt đã được xay nhuyễn kiểu gì cũng bị dính dưới trụ máy rồi còn rơi rớt xuống dưới đường điện, rất khó để làm sạch. Vì thế nên trước khi mua, ngoài lên các diễn đàn đọc và hỏi về công dụng máy, máy có đủ khỏe không, mọi người nên tham khảo thêm những chi tiết nhỏ nhưng hữu ích để tránh bị như mình. Mong mọi người sẽ chọn được một máy xay thịt tốt để có thể yên tâm tự làm giò cho gia đình và những người thân yêu.

Công thức – Giò Lụa
(Cho 1 cây giò vừa hay hai cây giò nhỏ)
 
Nguyên liệu: 
 
600 grams thịt nạc heo phần đùi, mông, lưng hoặc thịt thăn
 
Gia vị ướp thịt:
2.5 thìa canh (tbsp) nước mắm ngon
2.5 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh bột năng
1/2 thìa canh đường
1/2 thìa canh bột nổi
1 thìa cà phê bột canh hay bột nêm
Tiêu trắng hay tiêu đen loại ngon
 
30ml nước để thật lạnh dùng lúc xay thịt, không ướp cùng
 
Cho vào trước khi quết thịt:
1 thìa canh dầu ăn
1/2 thìa canh bột năng

Chuẩn bị lá chuối tươi, nếu không có thì mua lá chuối đông lạnh ở siêu thị châu Á, về rửa sạch, để cho khô hoặc trần qua nước sôi rồi lau khô cho dễ gói, đỡ bị rách lá hơn.
 
Cách làm:
 1. Thịt nạc chọn miếng tươi ngon mua về, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ. (Mình thấy có chị làm bằng thịt băm sẵn mà mình chưa thử, làm cách đó sẽ tiết kiệm thời gian xay thịt hơn)
 2. Trộn thịt với phần gia vị ướp thịt, cho vào hộp cất ngăn đá từ 2 tiếng trở lên tùy tủ lạnh từng nhà (nếu làm 2 cây giò nhỏ thì chia sẵn thịt vào 2 hộp cất tủ lạnh, dùng từng hộp 1). Bỏ ra nhìn thử thấy thịt đã hơi cứng xôm xốp, chưa đông đá hẳn nhưng không còn mềm oặt là được.
 3. Chia phần thịt trong hộp làm 2 hay 3 phần theo công suất máy, bỏ từng phần vào xay, thêm từng chút nước một vào từng phần và xay trong khoảng 1 phút. 
 4. Chuẩn bị thoa chút dầu ăn sẵn vào hộp, bỏ phần thịt đã xay xong lần 1 vào và tiếp tục cất ngăn đá trong ít nhất 3 tiếng (tủ nhà mình phải để chừng 5 tiếng).
 5. Tiếp tục chia mẻ và xay thịt lần 2 trong khoảng 1 phút. 
 6. Sau khi xay xong lần 2, chuẩn bị quết thịt thì cho thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1/2 thìa canh bột năng. Có thể quết thịt bằng một chiếc muỗng hay bằng que dẹt (flat beater) của máy để bàn (stand mixer) ở tốc độ vừa trong khoảng từ 5 đến 7 phút để tạo độ dai mịn. Dừng máy 1, 2 lần để vét đều phần dính trên thành xuống quết cho đều. Nếu muốn thử mặn ngọt thì bỏ một ít phần giò sống (hay “mọc”) này vào nồi hấp hoặc quay vi sóng thử rồi thêm chút gia vị nếu cần. 
 7. Trải một miếng màng bọc thực phẩm, xoa chút dầu ăn ở giữa. Bỏ phần thịt đã quết nhuyễn lên trên, nhẹ nhàng nắn đều, ép hai đầu và tạo hình thon dài của cây giò rồi cuộn tròn lại. 
 8. Bọc kín cây giò và cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa. 
 9. Sau cùng rải một lớp màng bọc thức phẩm rồi xếp lá chuối lên trên, xoa chút dầu lên phần mặt lá chuối chuẩn bị đặt cây giò. 
 10. Bỏ cây giò khỏi tủ lạnh và tháo lớp màng bọc thức phẩm. Để giò lên gần phần mép miếng lá chuối, gói cây giò lại, cuộn tròn, ép chặt hai đầu rồi buộc dây (xem thêm về cách gói giò trong các hình dưới hay video trên youtube)
 11. Cho cây giò vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 45 phút đến 1 tiếng là giò chín. 
Thịt đã thái nhỏ cho vào hộp – Thịt xay xong lần 1 – Thịt xay xong lần 2
 
Thịt đã quết cho lên màng bọc thực phẩm cuộn tròn lại để tủ lạnh – Tháo màng bọc, gói lại bằng lá chuối.
 
Gói gọn đầu cây giò – Buộc dây
 
 
Lưu ý:
 
Thịt mua về nên làm ngay, không nên ướp thịt và để qua đêm. Chú ý độ lạnh của tủ gia đình mình để điều chỉnh thời gian làm lạnh thịt. 
 
Lúc gói giò chú ý lăn tròn đều và ép hai đầu của cây giò để giúp giò mịn màng và không có quá nhiều lỗ to trên mặt. Nếu cẩn thận sợ giò bục có thể gói thêm một lớp giấy bạc ra bên ngoài lớp lá chuối đã buộc dây. 
 
 
 
 
 
Happy Cooking 🙂
 

18 thoughts on “Cách làm giò lụa (chả lụa) thật ngon đón Tết

 1. ban oi neu mua ma'y làm gio thi` chon loai nào – mình moi mua ma'y mà ban khuyê'n ca'o ko nên mua …. vì hôm nay vô ti`nh lot vô nhà ban -hôm nay làm gio`thì giong ti`nh trang cua ban no'i ….. buon và cung vâ't va …….làm xong là so luôn …….mong ban tu van loai ma'y cho mình voi ca'm on ban truoc nha .

 2. Chào bạn. Mình cũng có cảm giác như bạn lúc mới bị như vậy. Chuyện vệ sinh máy tưởng chừng như không liên quan nhưng thành ra lại mất công hơn cả lúc làm giò. Mình cũng đã tìm hiểu thêm thì hóa ra chỉ trừ khi mua được loại mẫu máy (hoặc máy cũ ngày xưa) mà phần âu (bowl) của máy có trục dính liền thì mới không sợ thịt bị dính vào thôi bạn ạ. Còn các mẫu máy bây giờ đa phần là bị giống như trường hợp máy Kenwood.

  Rất tiếc là ngoài máy Kenwood ra thì mình chưa dùng máy nào khác cả để có thể đưa ra lời khuyên thiết thực về việc chọn máy xay thịt làm giò. Mình có đọc trên các diễn đàn thì có nhiều người khen máy xay (food processor) của hãng Cuisinart, loại dung tích lớn (khoảng 11 cup trở lên). Nếu muốn bạn có thể tham khảo thêm. Trước khi mua được một chiếc máy xay ưng ý thì mình chỉ có thể khắc phục bằng cách chia số lượng nhỏ lại cho mỗi lần xay. Làm thế tuy có lâu hơn nhưng sẽ hạn chế thịt bị dính vào trục.

  Lưu ý mình đưa ra ở trên và nói rõ mẫu máy Kenwood Multi Pro Compact 750W của nhà mình là để tránh cho bạn nào định mua máy chỉ để làm giò là chủ yếu thì không nên. Còn nói thực mình vẫn rất hài lòng vì ngoài điểm trừ đó ra thì em ý vẫn là một chiếc máy rất tốt. Nhất là trong trường hợp hiện tại mình không có điều kiện phù hợp để mua máy xay thịt và máy xay sinh tố riêng. Mình vẫn làm chả mực, chả cá mà không bị dính trục (chắc vì lượng ít hơn làm giò). Mình còn có thể làm nhanh một số loại bánh bằng phần máy xay và sử dụng phần cối sinh tố để xay các loại rau củ và làm đồ uống. Thế nên mình hy vọng bạn cũng sẽ vui lên và làm thật nhiều món ngon với chiếc máy nhé. 🙂

 3. ca'm on su nhiêt tình hôì âm cua ban , doc xong thì lên duoc tinh thâ`n n 1 chu't …..hihihi thôi dê làm lai và chia nho nhu ban huong dân xem sao chu nho lai thì nga'n thiêt ……..mình moi tâu ma'y này nè ban http://www.darty.com/nav/achat/petit_electromenager/preparation_culinaire/robot/kenwood_fp959.html
  môi lâ`n xay mình chi cho vô khoang 300 gr thit thôi do' vây là no' cu chay xuô'ng truc và tràn dâ`y ra ngoài luôn hic hic hic theo nhung nguô`n thông tin trên mang thi`1 sô' nguoi khuyên khi mua thit nho ho xay dùm luôn 2 hay 3 lâ`n …..nhung làm nhu vây theo quan niêm cua mình thì câ`n rua thit truoc khi chê' biê'n nên tuy huu dung thât nhung voi mình thì không a'p dung duoc nên phai vâ't va ……xa nhà muô'n an phai lan vô bê'p…….và cung hy vong duoc làm quen voi ban duoc hoc hoi và giao luu . Hình nhu ban o hoà lam phai không ?còn mình o pha'p ban à .

 4. Mình có vào đường link bạn gửi, tiếc là mình không biết tiếng Pháp 😀 nên chỉ lò dò đọc mấy thông số. Máy của bạn nếu mình không nhầm thì mạnh hơn máy của mình, nên có thể làm các loại giò chả thoải mái mà không sợ hư máy bạn ạ. Còn vấn đề kia thì đành phải chịu khó chia nhỏ hơn vậy. Hoặc bạn có thích chả cá, chả tôm, chả mực không? Làm mấy món đó mình xay may sao không bị dính xuống trục chút nào.

  Mình cũng rất vui được làm quen với bạn. Hiện giờ mình đang sống ở New Zealand. Bạn ở Pháp thì thích thật đấy. Mình mê bánh trái lắm nên Pháp đúng là như thiên đường bánh đối với mình. Tiếc là đợt trước mình chỉ sang chơi được ít ngày nên chưa có dịp đi nhiều nơi và nếm thử nhiều món ngon. Cùng ở xa nhà nên có những món thấy nhớ là lại vào bếp. Có gì chúng mình cùng chia sẻ nhé. Chúc bạn một ngày mới thật vui!

 5. Mình xài máy cuisinart loại 14cup, công suất 1000w nên xay tốt nhưng thịt bám vào lõi của dao quay nên làm vệ sinh rất khó. Làm chả không mệt mà vệ sinh máy rất mệt!
  Hình như máy nào cũng bị tình trạng như vậy!

 6. Em cảm ơn chị nhiều đã chia sẻ kinh nghiệm thật khi dùng máy. Những chia sẻ thế này rất quý ạ vì chẳng mấy khi tìm được ở đâu ghi lại về những vấn đề này. Đúng là làm giò chả không mệt mà vệ sinh máy thì nan giải quá. Em vẫn nuôi hy vọng tìm được một chiếc ít nhiều khắc phục được vấn đề này. Nếu mà tìm được thì em sẽ báo lại ngay ạ.

 7. nếu bạn muốn mua để quết giò thì bạn tham khảo Kitchenaid thử xem, máy này có thể trộn bột làm bánh nữa. Mình sắp rinh 1 em KA pro 5 plus về nè, máy này xài rất đc, mạnh lắm, tha hồ làm, mình nhờ bạn bên Mỹ mua dùm, nêu bạn cần thì liên hệ mình sẽ đặt giúp. liên hệ: phamthituyetnhung260188@gmail.com

 8. Bạn Hang Kieu ơi bước cuối cùng gói xong có phải để giò hết lạnh rồi mới cho vào luộc hay luộc luôn hả bạn ?

 9. Chào bạn. Thường gói xong xuôi, chuẩn bị nồi nước sôi nữa là mình hấp luôn. Mình làm không nhanh lắm, lại thích nắn để giò mịn nên trong quá trình đó là giò dần về lại nhiệt độ thường rồi nên không cần để thêm đâu bạn ạ.

 10. Cám ơn Hằng ! À còn bột nổi trong thành phần chính là Baking Powder đúng không ? Hôm nào có thời gian mình sẽ làm thử rồi báo cáo kết quả nhé ! 🙂

 11. Em bất ngờ quá khi nhìn thấy tin nhắn của chị. Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ, nhờ có chị mà dù ở xa em và nhiều bạn nữa vẫn có những mẻ giò ngon đúng hương vị quê nhà. Em chưa có dịp cảm ơn chị trực tiếp thì không thấy blog cũ của chị nữa, giờ thấy chị em mừng quá ạ. Em chúc chị và gia đình những điều tốt lành nhất và mong lại tiếp tục được học hỏi thật nhiều từ chị.

 12. Dạ tiếc quá ạ nhưng cũng may vì vẫn có trang facebook của chị. Em chúc mừng chị với tiệm bánh Cindy Mama Snack. Chúc tiệm bánh luôn đông khách và thêm thật nhiều bạn được truyền cảm hứng từ chị. Bao giờ có dịp về nhà rồi vào trong đó nhất định em sẽ ghé tiệm ạ.

 13. Chào bạn. Mình chưa dùng máy Bosch bao giờ nên không chắc bạn ạ. Nhưng mình nghĩ quết khối lượng ít một sẽ ổn thôi. Bạn có thể làm chút một rồi tăng dần lên, mình cũng toàn thử như vậy. Máy không bị nóng quá hay có dấu hiệu gì bất thường là được bạn ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *