Chestnut Farm – Đi chơi vườn hạt dẻ, cách lựa và bảo quản hạt dẻ

Chestnut Farm – Đi chơi vườn hạt dẻ, cách lựa và bảo quản hạt dẻ

vuon-hat-de
Mùa thu vừa rồi mình có dịp đi chơi và lựa hạt dẻ ở vườn. Đối với một đứa mê hạt dẻ như mình thì đúng là vui khấp khởi từ mấy ngày trước. Lúc đi cũng chuẩn bị nào là găng tay, mũ, giày cho phù hợp vì đã được biết là vỏ ngoài quả dẻ có gai. Ấy thế mà lúc đến mới vỡ lẽ ra thêm bao nhiêu thứ. Tự tay nhặt hạt dẻ rồi mới thấy quý hạt dẻ thêm bao nhiêu vì không dễ dàng gì để thu hoạch. Nhưng cái cảm giác tự tách lớp vỏ gai nhọn để lộ ra những hạt dẻ bóng đẹp, nhìn đã ngon mắt trong bầu không khí trong lành, mát dịu của mùa thu thì đúng là vô cùng thích thú. Ngoài ra mình còn học được thêm rất nhiều về hạt dẻ từ bác chủ vườn hạt dẻ nhiệt tình và tốt bụng. Bác dặn kỹ chúng mình làm sao để lựa được những hạt dẻ thật ngon, rồi cả cách bảo quản hạt dẻ nữa. Mình phải ghi lại ở đây mới được, năm sau bao giờ vườn hạt dẻ mở cửa mình sẽ lại xuống vườn chơi và nhặt hạt dẻ. 😀 

 
Lưu ý khi lựa hạt dẻ 
  • Nên lựa những hạt nâu bóng, căng tròn, sờ thấy cứng và nặng tay. Không nhặt những hạt đã bị nứt dù những hạt này thường rất to nhìn vô cùng hấp dẫn. Mình đã tò mò thử nghiệm và đúng ý như rằng những hạt này luộc lên ăn rất nhạt, không ngon tý nào. 
  • Quả dẻ đạt độ chín sẽ tự rơi từ trên cây xuống. Nên chỉ cần nhặt hạt từ những quả đã rơi dưới gốc cây. Không cần bắc thang hay tìm cách hái quả ở trên cao. Đừng đứng dưới rồi rung cây nhé không quả dẻ với gai nhọn sắc mà rơi xuống đầu thì… 
  • Bao bọc bên ngoài hạt dẻ là một lớp vỏ cứng với gai nhọn rất sắc. Nên lưu ý mang theo găng tay thật dày (cực dày) vì găng tay nhà mình mang theo cũng tương đối dày rồi mà vẫn bị đâm chiu chíu cả.  
Bảo quản hạt dẻ
  • Hạt dẻ nên được bảo quản trong tủ lạnh, sẽ giữ được độ ngon và không mau hỏng như để ở ngoài. Hạt mới ở vườn về nên để 2 – 3 ngày trong tủ lạnh để hạt “xuống đường” rồi mới luộc/rang thì sẽ ngon ngọt hơn.  
  • Hạt dẻ tươi bảo quản trong túi có chọc lỗ ở ngăn mát tủ lạnh được chừng 1 – 2 tuần hay trong hộp kín ở tủ đá được 1 tháng. Cần chế biến hạt dẻ ngay sau khi hạt đã rã đông. 
Chế biến hạt dẻ
  • Trước khi luộc/rang hạt dẻ thì có thể đổ hạt dẻ vào bồn rồi xả đầy nước lạnh. Những hạt nào nổi lên trên thì nên vứt bỏ. 
  • Để dễ dàng tách vỏ hạt dẻ thì trước khi luộc nên cắt một đường ngang trên bề mặt tròn (vồng lên) của hạt. Luộc hạt dẻ từ nước lạnh trong khoảng 10 phút rồi đổ ra rổ, cho vào khay nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc này phần đường cắt đã mở rộng ra hơn. Bỏ hạt dẻ ra ngoài, đậy một chiếc khăn lên phần hạt dẻ, để nguyên trong 15 phút rồi tách vỏ hạt dẻ một cách dễ dàng và thưởng thức. 
  • Ngoài ra có thể tham khảo cách rang hạt dẻ với muối hay với cát trên mạng. Hạt dẻ chín ăn liền rất ngon, hoặc dùng để nấu xôi, làm bánh ngọt hay nhân bánh mỳ mềm. 
 Vườn hạt dẻ rộng hơn 6 hecta với những hàng cây nối dài
 Quả dẻ khi còn ở trên cây
 
 Ẩn sau lớp vỏ gai nhọn…
 … là những hạt dẻ nâu bóng, căng tròn
 Mỗi quả dẻ thường có từ 2 đến 3 hạt, có những quả có tới 4 hạt dẻ 
 Thành quả sau vài tiếng vừa thu hoạch vừa dạo chơi ở vườn 😀
 
 Chào tạm biệt vườn hạt dẻ, lần sau chúng mình lại ghé chơi nhé! 

Address: 
Chestnut Ridge Farm (usually open from March to April)
40 Moorfield Road, PO Box 34, Te Kauwhata, New Zealand
Phone: +64-7-826-3648
Mobile: +64-27-2500-372 (John), +64-27-2500-941 (Janet)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *