Chicken Teriyaki – Cơm gà Teriyaki

Chicken Teriyaki – Cơm gà Teriyaki

com-ga-teriyaki
Một trong những món Nhật được yêu thích của nhà mình là món cơm gà Teriyaki. Trước đây khi chưa có điều kiện mua các loại nguyên liệu, gia vị nấu món Nhật thì nhà mình chỉ có thể ra ngoài ăn. Mình mê mẩn thứ nước sốt nâu óng sóng sánh phủ lên từng miếng thịt gà mềm thơm. Thêm một điểm cộng nữa là phần sốt này cũng rất hợp với các món cá hay các loại thịt khác. Vì thế nên sau khi tìm hiểu cách làm thì mình quyết định đi một chuyến đến siêu thị Nhật để mua các loại nguyên liệu làm món này. Có nguyên liệu rồi thì cách làm không hề khó chút nào. Giờ nhà mình có thể ăn món cơm gà Teriyaki bất cứ lúc nào rồi. 🙂 

    Công thức món gà Teriyaki mình học từ blog Just One Cookbook của cô Nami. Mình chỉ có một số thay đổi nhỏ để phù hợp với nguyên liệu mình có và khẩu vị gia đình. Trong lúc nấu mọi người lưu ý nêm nếm gia vị cho phù hợp. Vì mình có hỏi một bạn người Nhật của mình thì cách làm của gia đình bạn cũng khác nên mình nghĩ không cần tuyệt đối tuân theo định lượng nhất định. Chỉ có một số nguyên liệu chính như rượu Sake hay Mirin thì mình nghĩ nên tìm mua nếu muốn món ăn ra đúng vị Nhật. Các loại nguyên liệu này thường luôn sẵn có ở các siêu thị Nhật hay cửa hàng bán nguyên liệu châu Á. Mua rồi có thể làm rất nhiều món ngon khác nữa. Nếu không thể tìm mua thì có thể thay thế bằng các loại rượu dùng cho nấu ăn khác, biết đâu lại có thêm được những món ngon khác phù hợp với khẩu vị gia đình. 

Công thức – Cơm gà Teriyaki
 
Nguyên liệu:
 
3 chiếc bắp đùi gà, lọc xương bỏ da (có thể để da nếu muốn)
2 thìa canh rượu sake
Một chút dầu ăn để chiên sơ gà
 
Phần sốt Teriyaki
6 thìa canh nước 
3 thìa canh xì dầu
1 thìa canh rượu sake
2 thìa canh mirin
1/2 thìa canh đường
1/3 củ hành, băm hoặc giã nhỏ
Một mẩu gừng, bào hoặc giã nhỏ
 
Cách làm: 
  1. Trong một chiếc bát lớn, khuấy đều nguyên liệu cho phần sốt Teriyaki. Lưu ý khi bào hay giã gừng và hành giữ lấy cả phần nước để hòa cùng.
  2. Phần bắp đùi gà mua về rửa sạch, để cho ráo bớt hay thấm khô. Dùng một chiếc nĩa (fork) châm đều lên mặt sau của từng miếng gà. 
  3. Cho phần gà đã châm đều vào bát hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị. Để ướp chừng 2 tiếng cho ngấm.
  4. Sau khi gà đã ngấm đều, nhấc từng miếng gà lên khỏi bát cho chảy bớt nước xuống. Cho một ít dầu vào chảo, chiên gà cho đến khi xém vàng hai mặt (không cần chín kỹ). Giữ lại phần nước sốt trong bát, chưa đổ vào ở bước này.
  5. Nhanh tay đổ 2 thìa canh rượu sake vào chảo gà, đậy vung. Giữ lửa nhỏ-vừa cho gà chín thêm trong khoảng 10 phút. 
  6. Tiếp theo, gắp gà ra đĩa. Đổ bỏ phần dầu còn thừa trong chảo hay dùng giấy ăn lau sạch (có thể bỏ qua bước này).
  7. Nhẹ nhàng đổ phần hỗn hợp nước sốt trong bát lên phần gà trong chảo. Đun gà ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng lật mặt cho đến khi phần sốt đã sánh lại, bám đều lên miếng gà. Nêm nếm để điều chỉnh gia vị. 
  8. Gắp từng miếng gà ra một chiếc thớt sạch, thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Rưới phần nước sốt còn lại trong chảo lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chuẩn bị sẵn phần hỗn hợp nước sốt để ướp gà
 
Chiên sơ gà (Bước 4) – Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo gà, lật hai mặt cho phần sốt bám đều lên miếng gà (Bước 7)
 
 
 
 
Happy Cooking 🙂

One thought on “Chicken Teriyaki – Cơm gà Teriyaki

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *