Giả cầy – Món ngon đậm đà, ấm bụng ngày mưa

Giả cầy – Món ngon đậm đà, ấm bụng ngày mưa

thit-gia-cay
Hôm trước nhà mình đến một siêu thị châu Á mới biết, thế là tha hồ khám phá xem họ có gì hay và khác với những nơi mình hay đi không. Ngoài một số đồ khô đa dạng chủng loại thì mình mừng nhất là bước vào quầy rau và nhìn thấy mấy bó rau thơm. Bình thường chỉ có đi chợ sớm chủ nhật mới may ra mua được, mà đâu phải tuần nào cũng có thể đi. Xa nhà nên mua được rau thơm thì quý lắm, cảm giác bữa ăn ngon hơn bao nhiêu. Mình mua được húng quế và rau ngổ, có ít lắm nên mình chỉ đi chậm một chút thôi là chắc đã không còn rồi.

   Bó rau ngổ thì mình đã làm một bữa canh cá, vừa ăn vừa xuýt xoa vì được gặp lại hương vị ở nhà. Còn húng quế thì làm mình nghĩ ngay để ăn kèm với món giả cầy. Thời tiết mấy hôm nay đã chuyển lạnh, trời lại cứ mưa sụt sùi nữa nên nấu giả cầy lại càng thấy hợp. Dù có thích ẩm thực của rất nhiều nước, nhưng các món ăn Việt Nam đúng là luôn tuyệt vời nhất đối với mình. Món giả cầy xa nhà tuy vẫn thiếu thứ này thứ kia nhưng từ lúc ướp đến lúc nấu mùi thơm đặc trưng lan tỏa là đã kích thích vị giác lắm rồi. Mê nhất là ăn giả cầy với bún, chan ít nước rồi ăn kèm với húng quế. Sao mà thấy ngon thế chứ. 😀

Công thức – Chân giò nấu giả cầy

Nguyên liệu:
1 chân giò cỡ vừa
1 củ riềng (cỡ 50 grams)
2 thìa canh mẻ (nếu không có thì thay thế bằng sữa chua trắng không đường)
2 thìa canh mắm tôm
1 thìa canh bột nghệ
1 thìa cà phê đường (không bắt buộc)
Nước mắm, gia vị và rau thơm ăn kèm theo sở thích

Cách làm:
  1. Đem thui chân giờ hoặc nướng cho xém bì. Nếu không có điều kiện thui thì có thể nướng trực tiếp trên bếp ga. Nếu ngại dọn rửa sau đó thì cũng có thể cho vào lò nướng, bật nhiệt độ cao, đợi ít nhất 10 phút để lò thật nóng rồi cho chân giò lên rãnh trên, trông chừng đến khi bì xém vàng còn phần thịt chưa kịp chín thì bỏ ra. 
  2. Chân giò nướng xong, rửa sạch dưới vòi nước lạnh, xát muối và cạo bớt lớp cháy. Lọc bỏ xương, thái phần thịt chân giò thành miếng vừa ăn. Không nên thái nhỏ quá vì món giả cầy ninh lâu miếng thịt còn co lại.
  3. Riềng giã hoặc băm nhỏ. Cho riềng cùng các loại nguyên liệu khác vào ướp cùng phần thịt chân giò. Trộn đều, để ngấm ít nhất 1 tiếng cho ngấm.
  4. Sau khi thịt đã được ướp và để ngấm thì bật bếp lửa to, cho thit vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại. Tiếp đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, vặn nhỏ lửa ninh đến khi thịt chín mềm còn phần bì vẫn có độ giòn (chừng khoảng 1 tiếng). Nêm nếm và thêm mắm hoặc gia vị cho vừa miệng ở bước này. Nếu muốn nhiều nước hơn để chan bún thì thêm nước dần dần ở nửa sau của quá trình nấu.
  5. Giả cầy đã chín múc ra bát tô, ăn nóng cùng với bún và rau thơm. 
 
Lưu ý:
 
Có thể nấu giả cầy bằng móng giò nếu thích hoặc một nửa chân giò, một nửa móng giò. Móng giò nướng xong chặt miếng rồi làm theo các bước còn lại. Chú ý thời gian ninh để móng giò chín tới ngon miệng.
 Happy Cooking 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *