Gingerbread House – Ngôi nhà bánh Giáng Sinh

Gingerbread House – Ngôi nhà bánh Giáng Sinh

Mỗi năm đến dịp Giáng Sinh là mình lại muốn làm một ngôi nhà bánh. Cứ nhìn vào ngôi nhà là mình như được sống trong giấc mơ cổ tích ngày bé. Vì mình đã từng làm ngôi nhà bánh kiểu truyền thống (nhà hình chữ nhật, chóp mái tam giác…) nên năm nay mình muốn làm khác đi một chút. Lúc bắt đầu nghĩ đến việc dựng nhà bánh cho năm nay, mình nghĩ ngay đến những ngôi nhà nhỏ xinh ở vùng Shire trong bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Mình không phải là một fan của bộ phim, nhưng lại vô cùng thích thú với những ngôi nhà của người Hobbits trong phim. Thêm vào đó là ngôi làng của người Hobbits thực chất được quay gần thị trấn Matamata, cách nơi mình ở chừng 160 cây số. Hôm rồi có dịp đi qua vùng này, thật là thú vị khi trung tâm cung cấp thông tin cho khách du lịch cũng được xây dựng như một ngôi nhà của người Hobbits rất đẹp và các quán ăn thì ngập tràn hình ảnh của ngôi làng.

    Thế là năm nay mình đã quyết định dựng một ngôi nhà bánh lấy cảm hứng từ đó. Mình đã vẽ phác thảo trước ý tưởng của mình về căn nhà, cũng như các phần của ngôi nhà sẽ được làm và dựng bằng loại bánh gì, loại kẹo gì… để chuẩn bị nguyên liệu và sắp xếp thời gian. Mình đã rất vui từ lúc lên ý tưởng cho đến tất cả các bước để hoàn thiện ngôi nhà. Mình đặt ngôi nhà tí hon trước cây thông Noel, nhìn ngắm và thực sự ước được sống trong một ngôi nhà như thế. 😀 Ngôi nhà vẫn vững vàng suốt mùa Giáng Sinh và mình cũng không nỡ tháo dỡ, tuy nhiên vì khi làm còn thừa bột và mình đã nướng thêm một ít để thử. Nên mình có thể nói rằng đây là công thức bánh quy gừng để dựng nhà ngon nhất mà mình từng làm. Vì thực sự là có những công thức chỉ đáp ứng yêu cầu chắc chắn, bền đẹp để dựng nhà thôi chứ ăn thì vị lạ lắm. Mình đã thay thế một nửa lượng bột gừng bằng bột quế để mùi gừng không quá nồng. Mình xin chia sẻ công thức này và hy vọng một ngôi nhà bánh ngọt ngào và ấm áp cũng sẽ có mặt trong căn nhà của bạn mỗi dịp Giáng Sinh.Công thức – Ngôi nhà bánh Giáng Sinh
(Adapted from “Simple Gingerbread House” by Jane Hornby at BBC Good Food )

Nguyên liệu:

250 grams bơ nhạt
160 grams đường nâu
9 thìa canh (Tbsp) golden syrup
600 grams bột mỳ đa dụng
2 thìa cà phê bicarbonate of soda
2 thìa cà phê bột gừng
2 thìa cà phê bột quế

Phần “vữa” để dựng nhà
1 lòng trắng trứng
200g đường xay mịn (icing sugar)
1/3 thìa cà phê cream of tartar

Để trang trí
Bánh sampa
Fondant
Màu thực phẩm
Bột màu thực phẩm
Golden syrup hoặc corn syrup 

 
Vẽ phác thảo về ngôi nhà và vẽ, cắt các miếng tường


Cách làm:

Phần bánh quy gừng

 1. Vẽ trước và cắt các mảnh cần có để dựng nhà tùy theo thiết kế trên giấy trắng hoặc bìa mỏng. 
 2. Làm nóng lò ở 180 độ C. 
 3. Trong một chiếc âu lớn, trộn đều bột mỳ, bicarbonate of soda, bột gừng và bột quế. 
 4. Cho bơ, đường nâu và golden syrup vào một chiếc nồi nhỏ, đặt lên bếp ở lửa vừa cho đến khi tan chảy.
 5. Từ từ đổ hỗn hợp bơ đường và golden syrup đã đun chảy vào âu bột. Dùng một chiếc thìa gỗ lớn trộn đều đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất. 
 6. Chia khối bột làm 3 phần. Cán từng phần bột một, những phần chưa cán để trong âu, đậy hay bọc kín lại.
 7.  Đặt miếng bột lên một tấm giấy nướng, dùng tay nhẹ nhàng ấn dẹp miếng bột xuống. Dùng cây cán bột tiếp tục cán đến khi miếng bột dày cỡ 80mm – 1 cm. Nếu làm nhà hình chữ nhật thì không nên cán quá dày sẽ khó dựng nhà hơn. 
 8. Đặt các miếng giấy hình tường nhà đã cắt lên trên mặt miếng bột. Dùng một con dao nhỏ đầu nhọn nhẹ nhàng cắt theo viền mẫu. Nếu muốn cắt cửa chính, cửa sổ hay phần nào theo thiết kế thì tiếp tục áp miếng giấy mẫu và nhẹ nhàng cắt dứt khoát. Nếu muốn luồn dây điện để thắp sáng nhà thì lưu ý tạo 2 lỗ hổng ở miếng tường phía sau để dễ dàng luồn dây. Cắt các miếng cho hàng rào theo mẫu đã vẽ. 
 9. Dùng tay bỏ đi những phần riềm thừa xung quoanh. Để nguyên miếng tường nhà đã cắt hoàn chỉnh trên tấm giấy nướng, nhẹ nhàng nhấc cả tấm giấy qua khay nướng. Các miếng nhỏ chi tiết như hàng rào thì nhẹ nhàng nhấc và xếp lên một tấm giấy nướng khác. 
 10. Nếu làm cửa sổ bằng kẹo thì đập vỡ hoặc nghiền vụn kẹo cứng nhiều màu rồi xếp đầy vào ô cửa sổ trên giấy nướng. 
 11. Nướng từng khay trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Thời gian nướng khay hàng rào hay những chi tiết nhỏ sẽ ngắn hơn thời gian nướng những mảng tường chính. Để ý canh chừng không nướng quá kỹ. 
 12. Để các phần của ngôi nhà nguội bớt trên khay rồi mới chuyển qua giá (cooling rack) cho nguội hẳn, các miếng tường và hàng rào sẽ cứng chắc lại. 
Phần “vữa” dựng nhà
 1. Chuẩn bị sẵn một túi bắt bông kem, đặt trong một chiếc cốc cao cổ. Kéo phần trên cùng của túi bắt bông kem, trùm qua miệng cốc. 
 2. Cho lòng trắng trứng vào một âu lớn. Dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp đánh trứng nổi bọt thì cho cream of tartar vào. 
 3. Tăng dần tốc độ máy đánh trứng, từ từ cho đường xay vào đánh cùng. Nên chia đường làm ít nhất 5 phần để đánh cùng lòng trắng trứng.
 4. Đánh đến khi hỗn hợp đặc lại, mịn màng, nhấc que lên thấy hỗn hợp đường dẻo, không chảy lỏng. Lưu ý nếu đánh ít quá hỗn hợp chưa đủ độ đặc sẽ khó kết dính hơn khi dựng nhà. 
 5. Múc từng thìa hỗn hợp vào túi đã chuẩn bị. Khi dùng đến cắt một miếng nhỏ ở đầu để chuẩn bị ráp nhà. 
Dựng nhà và trang trí
 

Tạo màu cho Fondant, cần lấy rất nhiều lần màu như thế kia mới ra được màu đỏ như trong hình.

 

Gắn khung cửa sổ

 

Làm cửa sổ kẹo để phản chiếu ánh sáng và trang trí trước khi dựng nhà

 1. Tạo màu cho fondant trắng để có các màu khác nhau. Hoặc có thể mua fondant đã tạo màu. Nên dùng một chiếc tăm để lấy từng phần màu, nặn đều cho hòa quyện rồi nếu cần thì tiếp tục lấy thêm màu cho đến khi ưng ý. Rắc đường bột xuống mặt phẳng và nhẹ nhàng cán các miếng fondant đến độ dày như ý. Dùng dao cắt các miếng trang trí hoặc nặn các hình thù khác nhau. 
 2. Đổ một ít golden syrup hoặc corn syrup ra một chiếc bát nhỏ. Nhẹ nhàng nhúng một mặt của từng miếng trang trí với một lớp syrup rồi gắn lên trên tường nhà. Để khô trước khi dựng tường lên.
 3. Chuẩn bị sẵn các loại chai lọ kích cỡ khác nhau để chống đỡ khi bắt đầu dựng nhà và một miếng bìa cứng phù hợp với diện tích ngôi nhà. 
 4. Bắt đầu dựng từ những mảnh lớn như mặt tiền chính. Đi một đường “vữa” đã chuẩn bị ở chân của miếng tường, rồi đi thêm các đường trong và ngoài cho chắc chắn. Đặt một lọ thủy tinh ở sau miếng tường (khoảng cách phù hợp để dựng tiếp miếng tường đằng sau nhà). 
 5. Tiếp tục dựng miếng tường đằng sau, mỗi lần dựng đều bóp đủ “vữa” mặt dưới, trong và ngoài cho kết dính. Đặt chai lọ để giữ trong lúc chờ “vữa” khô. 
 6. Vì phần hông và mái nhà mình làm bằng bánh sampa nên đợi đến khi “vữa” ở hai miếng chính đã ổn định thì mình gắn các miếng bánh sampa này vào nhà. Kết dính với tường nhà và chiếc bánh sampa tiếp theo cũng bằng “vữa” đường. 
 7. Sau khi “vữa” đã khô và nhà đã đứng vững ổn định. Tiếp tục trang trí và đặt các chi tiết khác đã chuẩn bị xung quoanh nhà. Nếu hàng rào khó đứng vững bằng “vữa”, thì có thể gắn một miếng fondant ở đáy các miếng hàng rào trước khi dựng xuống bìa. 
 8. Sau khi hoàn tất các công đoạn trang trí thì ngôi nhà đã sẵn sàng chờ tuyết rơi. 😀 “Làm tuyết rơi” bằng cách dùng một chiếc rây bột, nhẹ nhàng rây đường xay hoặc bột ngô lên khắp căn nhà và khoảng sân xung quoanh. 
 9. Luồn dây điện qua lỗ hổng ở miếng tường đằng sau nhà, bật công tắc và thế là ngôi nhà Giáng Sinh đã hoàn thiện.  
Chiếc rìu đốn củi trước khi tuyết rơi
 
Hòm thư và hàng rào 
 
Chiếc xẻng xúc tuyết bên hiên nhà
 
Lưu ý
 
Với công thức bột bánh này, lúc mới bắt đầu cán cảm giác như các phần bột không kết dính và rời rạc, đừng nghĩ là đã hỏng mà bỏ đi các bạn nhé. Cứ tiếp tục nhẹ nhàng vun bột lại rồi cán từ từ. Bột sẽ dần kết dính lại và khi nướng xong thì vô cùng chắc chắn.
 
Phần “vữa” dựng nhà mặc dù mình đã làm một nửa so với công thức gốc thôi nhưng cũng vẫn ra quá nhiều so với số mình cần. Nên nếu muốn có thể thử bớt tiếp lượng thành phần cho phù hợp hơn.  
 
Ông già Noel hãy xuống qua chiếc ống khói đỏ này nhé 🙂
 
Knock… knock… Mời các bạn vào nhà chơi 🙂
 
Merry Christmas and Happy New Year ♥
 
 
 
 
 
Happy Baking 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *