Ham and Cheese Roll – Bánh mì cuộn pho mát và thịt nguội

Ham and Cheese Roll – Bánh mì cuộn pho mát và thịt nguội

banh-mi-pho-mat-thit-nguoi

Mỗi lần làm món bánh mì cuộn pho mát và thịt nguội này là mình cứ đứng cạnh lò để xem. Cả một ổ bánh lớn đặt vừa khít cái khuôn chữ nhật dài nhất của nhà mình. Ngoài làm nhân thì mình có phủ một lớp pho mát ở trên nữa nên cho vào lò một lúc là pho mát chảy ra, xèo xèo cả đến là vui. Bánh này mình làm xong từ đêm nhưng hôm sau mới chụp nên nhìn pho mát không chảy nữa. Chứ lúc bánh vừa ra khỏi lò nóng hổi, vỏ giòn mà ruột bánh mềm thơm, pho mát kéo chảy nên cứ vừa ăn vừa thổi. Bánh ngon nhất lúc vừa nướng xong, nhưng lúc nguội rồi thì ăn đến đâu quay lò vi sóng đến đấy là lại ngon lành. Liều lượng pho mát và thịt nguội thì mình áng chừng thôi vì hôm đấy còn bao nhiêu dùng bấy nhiêu nên hơi ít. Chứ bình thường mình thích pho mát nên cho nhiều lắm. 😀

Công thức – Bánh mì cuộn pho mát và thịt nguội

Nguyên liệu: 

Phần bánh mì:
200g bột làm bánh mì (bread flour)
100g bột mì đa dụng
45g đường trắng
12g sữa bột
6g men nở nâu (instant dry yeast)
145 ml nước hoặc sữa tươi không đường
1 quả trứng
½ thìa cà phê muối
45g bơ nhạt, cắt miếng nhỏ, để riêng

Hoặc một công thức phần vỏ bánh mì siêu mềm (công thức ở đây)

Phần nhân và rắc mặt bánh:
100 grams pho mát mozzarella hoặc parmesan bào sợi

50 – 100 grams thịt nguội
1 thìa canh dầu olive
1 thìa cà phê rau mùi tây dạng khô (parsley)
Ít là mùi tây để trang trí (không bắt buộc)
 
Cách làm: 
  1. Trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh mì, trừ bơ trong một chiếc âu lớn. Nhào đến khi hỗn hợp tạo thành một khối rồi mới cho từng chút bơ một vào nhào cùng. Chuyển bột ra bề mặt phẳng đã phủ một lớp mỏng bột mì để tiếp tục nhào.
  2. Nhào bột trong khoảng 25 đến 30 phút hoặc cho đến khi được một khối bột dẻo, mịn, không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Chuyển bột sang một chiếc âu sạch có xoa chút dầu ăn hoặc bơ, đậy lại bằng một chiếc khăn sạch hay màng bọc thực phẩm.
  3. Để ủ bột lần 1, đặt âu bột ở một nơi kín gió như trong lò vi sóng hoặc lò nướng, đóng kín cửa lò và ủ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng tùy điều kiện thời tiết đến khi khối bột nở gấp đôi.
  4. Bột sau khi đã ủ lần 1 chuyển ra một mặt phẳng đã rắc chút bột áo. Đấm bột vài lần cho xẹp bớt bọt khí rồi dùng chày cán khối bột thành một miếng bột hình chữ nhật cỡ 40 x 30 cm.  
  5. Quết phần dầu olive đều lên bề mặt miếng bột rồi xếp thịt nguội, rải pho mát và rắc chút lá thơm khô (Để dành lại một phần pho mát để rắc mặt bánh). Từ chiều dài hơn của miếng bột từ từ cuộn tròn miếng bột lại, dùng ngón tay gói kín phần riềm bánh lại với nhau. Xếp miếng bột ngay ngắn lên trên khay đã lót giấy nướng.
  6. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút ở nơi kín gió hoặc đến khi miếng bột nở gần gấp đôi. Trong thời gian đó làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong ít nhất 10 phút.
  7. Trước khi nướng xịt một lớp nước lên bề mặt bánh rồi rải pho mát đều lên. Cho vào lò nướng trong khoảng 20 – 25 phút đến khi bánh chín vàng, pho mát chảy đều là được.  
Trộn đều các nguyên liệu rồi nhào đến khi bột dẻo, mịn thì cho vào bát để ủ
 
Cán bột thành một miếng hình chữ nhật – Phết dầu, xếp thịt nguội, rắc pho mát và mùi tây lên miếng bột (Nên dùng nhiều thịt nguội và pho mát hơn :D)
 
Cuộn tròn miếng bột lại, để nghỉ đến khi nở gần gấp đôi thì xịt nước rồi rắc pho mát lên mặt bánh trước khi nướng
 
Lưu ý
 
Bánh mì làm kiểu này đơn giản, ngon miệng nhưng không giữ được độ mềm lâu như với công thức vỏ bánh tangzhong ở bài bánh mì ruốc. 
 
Bánh mì cuộn pho mát và thịt nguội có thể bảo quản trong hộp kín (nếu thời tiết nóng dễ thiu thì phải cho vào ngăn mát tủ lạnh), khi ăn đến cắt miếng cho ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm rồi quay lò vi sóng để bánh nóng mềm lại. 
 
 
 
 
 
Happy Baking 🙂
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *