Pizza Dough – Công thức đế bánh Pizza và cách làm Pizza hải sản

Pizza Dough – Công thức đế bánh Pizza và cách làm Pizza hải sản

pizza-hai-sanPizza là món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ, nhà mình cũng không phải ngoại lệ. Những chiếc pizza với phần đế giòn thơm, nhân bánh vừa vị phủ pho mát nóng chảy quả là vô cùng hấp dẫn. Nhà mình thích pizza với thật nhiều pho mát, có lần còn cho quá tay nên bánh chỉ toàn thấy pho mát là pho mát. Sau lần đấy mới nhận ra là có thích đến đâu cũng chỉ nên cho vừa đủ hoặc hơn một chút thôi, không thì ăn bị ngấy và các thành phần không còn hài hòa với nhau nữa. Lần đầu tiên mình “làm” pizza ở nhà là khoảng 8 năm trước thì phải. Gọi là làm pizza ở nhà chứ hồi đấy mình mua sẵn phần đế bánh, chỉ tự làm sốt và phần nhân để rải lên trên thôi. Cảm giác ăn pizza ở nhà lần nào cũng vui, nhất là có thể làm ra những chiếc pizza đúng với sở thích của từng thành viên nữa thì còn vui hơn rất nhiều. 

   Đế bánh pizza làm kiểu này vừa giòn vừa thơm, nhà mình ăn hết nhanh hơn cả bánh mua ở ngoài. :X Mình cho cả pho mát vào phần viền bánh nữa, nhìn cứ tròn xoe xoe. Lúc ăn thì còn vui hơn nữa, vì nhà mình ai cũng thích pho mát mà. Mỗi tội lần này mình chưa mua được đúng loại pho mát như ý lắm, lần sau phải lùng thêm để pho mát trong viền bánh chảy ngon hơn. Làm pizza thì phần đế bánh có thể chuẩn bị trước, một mẻ làm được tới 3, 4 chiếc lận, phần ăn ngay phần cất đi cho những lần sau. Có đế bánh rồi thì chỉ cần chuẩn bị nhân nữa thôi là loáng một cái cả nhà lại có một bữa pizza tươi ngon. 
 

Công thức – Đế Bánh Pizza & Pizza Hải Sản

Nguyên liệu: 

Phần đế bánh
(Cho 3 – 4 bánh pizza to)

450 grams bột bánh mì (bread flour)
300 ml nước ấm
8 grams men nở (instant dry yeast)
2 thìa canh dầu olive
2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường trắng
Một chút bột và dầu olive để dùng thêm trong quá trình làm

Phần phủ 1 chiếc bánh
3 đến 4 thìa canh sốt cà chua cho bánh pizza (công thức ở đây)
200 grams tôm, mực và các loại hải sản khác nếu muốn
10 quả cà chua bi 
1, 2 quả ớt xanh, cắt miếng
1 thìa cà phê lá thơm khô oregano
100 – 150 grams pho mát mozzarella dạng sợi
Dùng thêm pho mát mozzarella tảng, cắt miếng nếu muốn làm viền bánh pho mát


Cách làm:

Phần đế bánh

  1. Trong một chiếc âu lớn, trộn đều bột, muối, men nở và đường. Từ từ cho phần nước và dầu olive vào hỗn hợp, trộn đều đến khi bột thành một khối.
  2. Rắc một chút bột lên bề mặt phẳng, chuyển phần bột ra bàn, từ từ nhào đến khi được một khối bột mềm mịn, không dính tay (thời gian nhào khoảng 20 phút bằng tay hay 10 phút với máy).
  3. Chuyển khối bột vào một chiếc bát đã phết đều một lớp dầu olive mỏng. Dùng một chiếc khăn ẩm hay mạng bọc thực phẩm bọc bát bột lại. Để bát bột ở nơi khô ráo, ủ trong khoảng 45 phút hay 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi. 
  4. Chuyển khối bột sau khi ủ lần 1 ra mặt bàn có rắc chút bột áo. Đấm 2, 3 cái vào khối bột cho xẹp bớt hơi. Chia khối bột làm 4 phần đều nhau, vo tròn. Phần nào không dùng ngay thì xoa một lớp mỏng dầu olive lên khắp bề mặt bột, bọc kín từng phần lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho ngay vào ngăn đá để bảo quản. Phần sẽ dùng luôn thì đậy khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm lên, để nghỉ thêm 15 phút trước khi tạo hình. 
  5. Dùng tay hoặc cây cán bột dàn đều bột thành hình tròn hoặc vuông mỏng cỡ khoảng 0.5 cm. 
  6. Chuyển miếng bột sang khay nướng đã chống dính hay lót tấm nướng bánh. Nếu muốn cho pho mát vào phần viền bánh thì xếp đều các miếng pho mát vòng quanh, cách riềm chừng 1 cm rồi gói bột phần riềm lại. 

Làm nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 25 – 30 phút.

 Cho các nguyên liệu khô vào âu – Từ từ cho nước và dầu olive vào, trộn đều
 
Bột trước và sau khi ủ lần 1
 
Phủ nhân và nướng bánh
  1. Tôm, mực rửa sạch, để ráo. Mực khía đều, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi, bóp bớt nước. Có thể sấy khô trong lò trước khi dùng (lần này mình không sấy nên cho cà chua bi tươi lên). Không nên dùng cà chua quả to cắt miếng để tươi lên vì sẽ dễ chảy nhiều nước làm mềm bánh. 
  2. Phết đều sốt cà chua lên khắp bề mặt phần đế bánh (trừ phần riềm bánh). Rải một lớp pho mát mỏng lên trên rồi xếp phần hải sản, cà chua và ớt miếng lên. Cuối cùng rải thêm một lớp pho mát rồi rắc chút lá thơm khô oregano. 
  3. Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 15 phút đến khi bánh chín vàng, pho mát chảy đều là được. Dùng bánh ngay khi còn nóng. 
 Phết đều sốt cà chua lên phần đế bánh – Rải một lớp pho mát mỏng
 
Xếp các lớp nhân còn lại lên bánh trước khi nướng (trước khi nướng mình có cho thêm ít pho mát nữa :D)
 
Chiếc Pizza nóng hổi đã ra lò – Cắt ngay và thưởng thức 
 

Lưu ý – Pizza 

 
Phần bột đế bánh có thể bảo quản trong ngăn đá trong khoảng 2 tháng. Khi muốn làm pizza thì bỏ xuống ngăn mát qua đêm rồi mới bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng thêm 30 phút nữa trước khi dàn đều tạo hình để phủ nhân lên trên. 

Nếu muốn xào nhân trước khi xếp lên bánh thì phi thơm tỏi với chút dầu olive, xào nhân chín tới với chút xíu gia vị và lá thơm oregano. Phần bánh nếu không ăn hết có thể bảo quản trong hộp kín. Khi muốn ăn thì làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho bánh vào, nướng trong khoảng 5 phút cho bánh nóng giòn trở lại. 
Happy Baking :X

2 thoughts on “Pizza Dough – Công thức đế bánh Pizza và cách làm Pizza hải sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *