Red Velvet Cupcakes – Công thức bánh Red Velvet và kem pho mát

Red Velvet Cupcakes – Công thức bánh Red Velvet và kem pho mát

banh-red-velvet 
Những chiếc bánh Red Velvet ngọt ngào quả là có sức quyến rũ khó cưỡng. Lớp cốt bánh mềm mịn với sắc đỏ đặc trưng quyện với phần kem pho mát thơm ngậy, mát lạnh. Nếu như trước đây mình làm thử bánh Red Velvet chỉ vì tò mò, vì bị hấp dẫn bởi sự kết hợp màu sắc và hương vị của bánh thì giờ mình đã trở thành kẻ ái mộ, đem lòng nhung nhớ. 😛 Chả là vì sau nhiều công thức khác nhau cuối cùng mình đã tìm ra công thức ưng ý nhất. Mình đặc biệt thích phần cốt bánh kiểu này, phải nói là siêu mềm, bông xốp với độ ẩm vừa đủ. Ngoài ra một vấn đề thường gặp với phần kem pho mát cho bánh Red Velvet là phần kem khá mềm, khó bắt kem theo ý muốn. Thường công thức của các bạn Mỹ có rất rất nhiều đường để đảm bảo độ đứng của kem. Tuy nhiên mình chịu không theo kiểu đó được vì ngọt lắm lắm. Nên mình rất ưng ý với cách làm đơn giản dưới đây. Làm rất nhanh, kem mát không bị ngọt quá mà khi bắt lên giữ tạo hình cũng ổn nữa. 😀

   Với các loại bánh cupcakes khác thì mình thường chỉ ăn cùng một chút kem được thôi, nhưng riêng kem pho mát thì tha hồ phóng tay bắt kem vì nhà mình mê đắm bạn ý mà. 😀 Nếu ai không thích nhiều kem thì chỉ cần bắt hoặc phủ một lớp kem thấp thôi nhìn cũng xinh lắm. Bánh Red Velvet không chỉ hợp cho các ngày kỷ niệm hay tiệc ngọt mà có thể là món quà đặc biệt gửi đến những người thân yêu bất cứ lúc nào. Mong ngày nào cũng là ngày của yêu thương và nếu được điểm thêm những hương vị ngọt ngào như thế này thì thích biết bao. :X

Công thức – Red Velvet Cupcakes
(Cho 16 chiếc cupcakes cỡ vừa)

Nguyên liệu:

Phần cốt bánh
200 grams bột mì đa dụng
30 grams bột ngô
180 – 200 grams đường trắng
1 thìa canh bột cacao
1 thìa cà phê muối nở 
250 ml sữa bơ – buttermilk (hoặc đổ 235ml sữa tươi vào với 15ml dấm trắng, để yên chừng 5 – 10 phút đến khi hỗn hợp hơi đặc lại)
170 ml dầu ăn
15 ml dấm trắng
2 quả trứng
1 thìa cà phê tinh chất vanilla
2/3 thìa cà phê màu đỏ dạng đặc

Phần kem pho mát
250 grams kem pho mát (cream cheese)
48 grams đường xay
50 ml kem tươi (whipping cream), giữ lạnh
Một chút tinh chất vanilla

Cách làm: 

Phần cốt bánh
  1. Trong một âu lớn, trộn đều phần sữa bơ, dầu ăn và dấm trắng. Tiếp đó cho trứng vào dùng phới lồng đánh đều rồi hòa cùng phần tinh chất vanilla và màu đỏ. Có thể cho từng phần màu vào trộn đến khi được màu ưng ý. 
  2. Cho phần đường rồi dùng phới lồng đánh nhanh tay cùng với hỗn hợp sữa trứng. Rây đều bột mì, bột ngô, bột cacao và muối nở rồi trộn cùng đến khi hòa quyện. 
  3. Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút. Chia phần bột bánh vào từng khuôn giấy cupcakes đầy khoảng hơn 2/3 khuôn. 
  4. Đặt khay bánh vào lò nướng đã làm nóng. Nướng bánh trong khoảng 30 phút đến khi bánh nở đều, thử xiên que vào tâm rút ra que sạch là được. 
  5. Bánh chín chuyển qua giá làm nguội để bánh nguội hẳn trước khi phủ kem. Nếu chưa dùng ngay thì sau khi bánh nguội bảo quản bánh trong hộp kín. 
 Trộn đều phần sữa bơ, dầu ăn và dấm trắng, cho trứng vào đánh đều – Cho tinh chất vanilla và màu đỏ vào trộn cùng hỗn hợp

Rây đều phần nguyên liệu khô vào trộn cùng hỗn hợp đến khi hòa quyện

Chia đều bột bánh vào từng khuôn cupcakes đặt trên khay nướng
 
Phần kem pho mát và trang trí
  1. Chuẩn bị sẵn túi bắt bông kem có gắn đui sao mở (đui 1M Wilton) hoặc đui sao của hãng khác. 
  2. Kem pho mát bỏ ra ngoài, cắt thành từng miếng vuông rồi cho vào âu lớn. Dùng máy đánh trứng đánh đều phần kem pho mát cùng với tinh chất vanilla.
  3. Rây phần đường xay vào tiếp tục đánh đều hỗn hợp. Từ từ đổ từng chút kem tươi vào đánh cùng. Giữ máy ở tốc độ số 2 của máy đánh trứng, đánh đến khi hỗn hợp dần bông đều, đủ độ đặc, mịn mượt. 
  4. Cho phần kem pho mát vào túi gắn đui sao đã chuẩn bị. Bắt kem lên trên từng chiếc bánh red velvet rồi trang trí theo ý thích. Có thể dùng hạt rắc trang trí bánh hoặc dùng vụn bánh màu đỏ rắc lên phần kem. Thưởng thức ngay khi phần kem còn mát lạnh. 
Đánh đều phần kem pho mát và tinh chất vanilla rồi rây đường xay vào đánh cùng
 

Từ từ đổ từng chút kem tươi vào đánh đến khi hỗn hợp bông đều, mịn mượt rồi cho vào túi bắt bông kem có gắn đui sao mở

 
Bắt kem lên bánh và trang trí theo ý thích :X
 
 
Lưu ý
 
Mình dùng 2/3 thìa cà phê màu đỏ Christmas Red của Wilton. Bánh ra kiểu màu đỏ nhung mình rất ưng ý (có lần mình dùng 1/2 thìa cà phê thì màu lên ít quá, không đẹp). Nếu muốn màu đỏ tươi hơn thì nên dùng 1 thìa cà phê hoặc hơn, lưu ý định lượng này là với màu đỏ dạng đặc chứ không phải dạng nước. 

Phần kem pho mát mình không bấm giờ nhưng mình đánh rất nhanh thôi. Chú ý sau khi cho kem tươi vào đánh cùng hỗn hợp không đánh quá khiến hỗn hợp bị đặc vón lại. 
 
 
 
 
 

Happy Baking ♥

One thought on “Red Velvet Cupcakes – Công thức bánh Red Velvet và kem pho mát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *