Bánh Mè Cười Cho Năm Mới Thêm Vui – Smiling Sesame Cookie Balls

Bánh Mè Cười Cho Năm Mới Thêm Vui – Smiling Sesame Cookie Balls

banh-me-cuoi
Thế là lịch dương đã chính thức sang năm 2017. Năm mới đến, hẳn là một cột mốc đúng nghĩa để chúng ta bỏ lại năm cũ ở phía sau, vững tin và mạnh mẽ bước tiếp. Ngày đầu tiên của năm mới, buổi sáng mình làm một mẻ bánh mè (vừng) cười. Những chiếc bánh giòn xốp, thơm lừng căn bếp nhỏ, khi chiên tự “hé miệng cười” như lời mong ước cho năm mới nhiều niềm vui, ấm áp tiếng cười. Bạn nhà mình thích bánh này lắm, thích từ bé đến giờ nên mình làm ở nhà ăn cho vui. Mình thấy có rất nhiều biến thể khác nhau của chiếc bánh mè này, không chỉ ở Việt Nam mà các nước lân cận đều có nữa. Mỗi nơi mỗi khác một chút, tên gọi cũng khác nhau. Nhưng có lẽ vì bánh giòn, thơm bùi ăn một lại muốn ăn hai nên được yêu thích ở khắp nơi. 

Mình làm hai mẻ bột khác nhau, một mẻ dùng bột mì đa dụng, một mẻ dùng bột mì mịn hay còn gọi là bột làm bánh ngọt (cake flour). Làm xong rồi thì nhà mình thích mẻ bánh làm với bột mì mịn hơn hẳn, bánh giòn lâu mà không hề bị cứng, nở đẹp và thơm ngon lắm. Nên mình rất kết công thức A ở dưới rồi. Nhưng mình ghi lại cả hai công thức để tiện tham khảo, hay bạn nào có công thức sử dụng bột mì đa dụng ngon thì cùng chia sẻ nhé. Ngoài khoảng thời gian 30 phút chờ bột nghỉ ra thì bánh mè làm khá nhanh, lại chẳng cần dụng cụ gì cầu kỳ. Nên làm một lúc là xong món bánh mà cả người lớn và các bé đều thích. Mong một năm mới an lành, tràn ngập tiếng cười đến với mọi nhà. 

Công thức – Bánh Mè Cười

Nguyên liệu:

A/ Công thức dùng bột mì mịn (cake flour)
(Cho khoảng 12 bánh mè cỡ nhỏ)

140 grams bột mì mịn (cake flour)
10 grams sữa bột
45 grams đường trắng
5 grams bột nở (baking powder)
Một xíu muối
1 quả trứng gà
15 ml dầu ăn
15 ml nước

Mè (vừng) trắng, dầu ăn

B/ Công thức dùng bột mì đa dụng (all purpouse flour)
(Cho khoảng 10 bánh mè cỡ nhỏ)

100 grams bột mì đa dụng
45 grams đường trắng
10 grams sữa bột
3 grams bột nở
Một xíu muối
1 quả trứng gà
10 ml dầu ăn
10 ml nước

Mè (vừng) trắng, dầu ăn

Cách làm:
Với cả hai loại bột, các bước làm đều giống dưới đây

  1. Trong một chiếc âu cỡ vừa, trộn đều các nguyên liệu khô bao gồm bột mì, đường, bột nở, sữa bột và muối. 
  2. Cho trứng, dầu ăn và nước vào âu bột trộn đều cùng các nguyên liệu khô, nhồi sơ đến khi tạo thành được một khối bột. 
  3. Dùng khăn ẩm hay màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. 
  4. Chuẩn bị sẵn một chiếc đĩa sâu lòng, đổ dần mè trắng ra để chuẩn bị lăn bột qua lớp mè. 
  5. Bột sau khi nghỉ chia đều làm các viên tròn nặng khoảng 20 grams. Lăn kỹ từng viên bột qua lớp mè trắng sao cho mè bám đều cả viên bột (Xoa tay với một chút dầu ăn để dễ vo viên bột mà không bị dính và khi lăn với mè sẽ dễ bám hơn).
  6. Đổ dầu ăn vào chảo chiên, lượng dầu ngập viên bột là tốt nhất. Đợi dầu nóng vừa thì cho các viên bột vào chiên. Giữ dầu ở lửa nhỏ-vừa (bếp nhà mình có 10 mức mình để ở mức 4) chiên và đảo đều đến khi bánh mè nở gấp đôi, tự nứt và chín vàng là được.
  7. Vớt bánh ra, để lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Để bánh mè nguội bớt một chút và thưởng thức. 

 

Hỗn hợp bột A trước khi ủ

Hỗn hợp bột B trước khi ủ

Chuẩn bị sẵn một đĩa mè – Lăn từng viên bột sao cho mè bám đều cả viên

 
Lưu ý:
 
Món bánh mè cười này có nhiều kiểu khác nhau. Có kiểu bột khô hơn một chút, bước trộn phải nhồi đến khi bột mịn. Kiểu mình làm thì bột tương đối ẩm, dính, chỉ cần nhồi sơ. Khi viên bột cần xoa một chút dầu ăn vào tay để không bị dính. Nhưng như thế thì cũng tiện vì khi lăn với mè sẽ dính đều chặt hơn, mình thấy khi chiên mè cũng ít bong hơn. 
 
Với loại bánh này có thể linh hoạt, khi trộn nếu thấy bột khô quá thì thêm dần từng chút nước, dính quá thì thêm dần từng chút bột sao cho tạo thành được một khối bột. 
 
Khi chiên bánh mè lưu ý giữ lửa vừa, không để lửa lớn chiên vàng bên ngoài mà bên trong bánh chưa chín, sẽ bị nặng mùi bột. Nhà bạn nào có cây đo nhiệt và cẩn thận thì có thể đo dầu đạt tầm 170 độ C là chiên vừa nhất với loại bánh này. Mình không đo mà để nấc 4 là mình thấy chiên vừa (bếp nhà mình đến mức 10 là cao nhất). 
 
Bánh mè cười giòn thơm, ăn một lại muốn ăn hai 😀
 


 
Happy Day 🙂
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *