Turtle Bread – Bánh mì rùa con đáng yêu

Turtle Bread – Bánh mì rùa con đáng yêu

banh-mi-dang-yeu
Mình có một bạn rùa bông, đã ở bên mình suốt nhiều năm nay. Bạn rùa là món quà mình nhận được khi sắp phải đi xa, vì thế nên mình càng yêu quý và trân trọng. Suốt những năm sau này các chuyến đi của mình đều có bạn theo cùng. Bạn rùa có cái mai màu xanh, mắt to tròn nhoẻn miệng cười luôn khiến mình cảm thấy bình yên và ấm áp, nhất là khi phải đi đến những đất nước mới còn lạ lẫm. Không chỉ là người bạn đồng hành, bạn rùa còn là cảm hứng để mình làm những chiếc bánh mì rùa con đáng yêu này. Mình đã rất vui khi ý tưởng dần dần thành hình, và vui hơn nữa vì những chiếc bánh dễ thương đã cho mình nhận lại rất nhiều những nụ cười. 

   Mình làm phần vỏ bánh mì rùa có thay đổi một chút từ công thức bánh mì sữa, mà mọi người vẫn thường gọi là bánh mì sữa Hokkaido. Mình rất thích công thức này vì bánh tương đối dễ làm, thành phẩm lại mềm thơm cực kỳ. Thường làm cả ổ lớn thì có khi hôm trước hôm sau là nhà mình ăn hết veo một ổ. Hoặc chia bột làm những chiếc bánh nhỏ rồi tạo hình như thế này cũng thích nữa. Phần nhân thì là nhân bơ sữa đơn giản nhưng rất được yêu thích của nhà mình. Còn ngoài ra có thể dùng nhân đậu đỏ, nhân sô-cô-la hay bất cứ loại nhân nào khác tùy thích. Công thức viết ra thì dài vậy chứ bánh mì rùa con rất dễ làm, chỉ có cái là mình cứ tỉ mẩn viên nặn rồi vừa làm vừa chụp hình nên hơi lâu, có lúc mải chụp các công đoạn nặn bánh nên mặt bánh hơi bị khô nữa. Lần sau mình sẽ làm nhanh tay hơn và phết trứng đều hơn nữa. 

Công thức – Bánh mì rùa con
(Cho 6 – 7 chú rùa như trong hình)

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh
300 grams bột làm bánh mì (bread flour)
45 grams đường trắng
15 grams sữa bột
5 grams men nở (instant dry yeast)
130 ml sữa tươi
70 ml kem tươi 
1/2 quả trứng
4 grams muối tinh

1/2 quả trứng còn lại để dành phết mặt bánh

Phần mai rùa màu xanh
40 grams bơ, để mềm ở nhiệt độ phòng
40 grams đường trắng
80 grams bột mì đa dụng
20 grams bột ngô
1/8 thìa cà phê bột nở
1 quả trứng
Vài giọt tinh chất lá dứa

Phần nhân bánh
60 grams bơ
35 – 40 grams đường xay (icing sugar)
45 grams sữa bột
Một chút tinh chất vanilla 

20 grams sô-cô-la đen để vẽ trang tríCách làm:

Phần nhân bánh
 1. Đánh đều bơ và đường cho bông. Sau đó dùng phới dẹt trộn phần sữa bột và tinh chất vanilla vào với hỗn hợp bơ đường. 
 2. Để nguyên phần nhân trong âu hoặc chuyển sang một chiếc bát con, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Nếu trời nóng thì bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi dùng tới (Có thể chia sẵn phần nhân thành 6- 7 phần khi nặn bánh sẽ tiện hơn). 
Phần mai rùa màu xanh
 1. Rây đều bột mì, bột ngô, bột nở vào một chiếc bát. Đánh tan trứng, cho vài giọt tinh chất lá dứa vào để tạo màu xanh và hương thơm. 
 2. Trong một chiếc âu, dùng máy đánh trứng đánh bông bơ và đường. Từ từ cho phần trứng đã đánh tan vào đánh cùng. Tiếp theo cho phần hỗn hợp bột vào trộn cùng hoặc dùng máy đánh trứng đánh ở nấc nhỏ đến khi hòa quyện. 
 3. Trải một miếng màng bọc thực phẩm lên bề mặt phẳng, chuyển phần bột lên giữa miếng màng bọc rồi từ từ nắn thành hình thuôn dài (như hình minh họa ở dưới) rồi gói kín, cất vào tủ lạnh. 
Đánh đều các nguyên liệu cho phần bột màu xanh rồi gói lại thành hình thuôn dài
 
Phần vỏ bánh và gói bánh
 1. Trộn đều các thành phần khô bao gồm bột bánh mì, đường, muối, sữa bột, men nở trong một chiếc âu lớn. Tiếp đó cho phần sữa tươi, kem tươi và nửa quả trứng vào trộn cùng (Mình thường đánh tan cả quả trứng rồi cho 1/2 vào trộn làm bánh mì, 1/2 còn lại để riêng lát phết mặt bánh). 
 2. Trộn đến khi bột tạo thành một khối thì chuyển sang bề mặt phẳng có rắc chút bột áo, nhào đến khi bột mịn màng, sờ vào không còn dính tay là được. Nhào bằng tay khoảng 35 phút, bằng máy khoảng 20 phút. 
 3. Chuyển bột đã nhào sang một chiếc bát to có xoa chút dầu ăn ở đáy và thành bát. Đậy bát bột lại bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, để bát bột ở nơi ấm áp ủ lần 1 trong khoảng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi. 
 4. Sau khi bột đã ủ đủ, dùng nắm tay đấm bột vài cái rồi chia bột thành 6 hay 7 phần bằng nhau (Nếu muốn chính xác thì cân tổng trọng lượng miếng bột rồi chia đều). Mỗi phần bột nặng khoảng 83 grams. Chia tiếp mỗi phần thành một miếng lớn (khoảng 48 grams) để làm thân rùa, một miếng vừa (~15 grams) để làm phần đầu rùa và 4 miếng nhỏ mỗi miếng 5 grams để làm chân rùa. Dùng tay viên tròn từng miếng bột rồi đậy màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch, để bột nghỉ trong khoảng 20 phút. 
 5. Sau khi bột nghỉ thì ấn hoặc cán dẹt các phần bột để làm thân rùa thành miếng, cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa, gói kín lại. Tiếp đó bỏ phần bột màu xanh làm mai rùa từ tủ lạnh ra ngoài, cắt bột thành các phần đều nhau. Viên tròn từng phần bột, đặt giữa hai miếng màng bọc rồi ấn dẹt thành hình tròn. Đặt từng miếng bột màu xanh lên trên phần bột đã vo tròn làm thân rùa. Dùng tay miết nhẹ để miếng bột bám vào nhau. 
 6. Dùng một con dao nhỏ hoặc miếng cắt/vét bột (dough scraper) tạo các đường cắt trên bề mặt miếng bột màu xanh. Đặt từng miếng bột phần thân rùa lên chiếc khay nướng đã lót giấy hay tấm nướng chống dính. Xoa một ít nước vào phần sẽ tiếp giáp ở các miếng bột nhỏ cho phần đầu và chân rồi ghép từng miếng lại vào với phần thân rùa. Làm lần lượt như vậy cho đến hết. Lưu ý giữ khoảng cách giữa từng chú rùa vì sau khi ủ lần 2 bột sẽ còn nở tiếp ra. 
 7. Để phần khay bánh đã tạo hình ở nơi ấm áp trong khoảng 45 phút đến khi bánh nở khoảng gấp rưỡi. Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong ít nhất 10 phút. 
 8. Trước khi cho bánh vào nướng phết một lớp trứng đã đánh tan lên từng chiếc bánh (không phết lên phần mai rùa màu xanh). Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 20 phút đến khi bánh chín vàng đều thì bỏ ra ngoài, chuyển qua rá để nguội. 
 9. Trang trí: Sô-cô-la đen thái/bào nhỏ, cho vào bát con rồi đặt vào bát to nước nóng (ngập khoảng 1/2 phía ngoài bát nhỏ) một lúc là sô-cô-la tan hết. Chuyển phần sô-cô-la chảy sang túi bắt bông kem, cắt một đầu nhỏ xíu rồi vẽ mắt, miệng hay mai rùa cho phần bánh mì đã nướng và nguội. Để một chút là phần hình vẽ sô-cô-la sẽ tự đông lại là có thể di chuyển thoải mái. 
 Bột sau khi ủ nở gấp đôi – Chia bột làm các phần với kích cỡ khác nhau cho phần thân rùa, đầu rùa và chân rùa
 
 Bọc phần bột màu xanh lên trên phần bột thân rùa – Cắt một đường bao tròn và các đường song song tạo hình cho phần mai rùa


Dùng một chút nước, gắn các phần đầu rùa và mai rùa chắc lại với phần thân – Sau khi ủ lần 2 và nướng bánh sẽ nở thêm ra
 
Ten tén ten ten… Các bạn rùa đã có mặt  
 
Lưu ý
 
Với bánh mì rùa này, phần bột màu xanh làm mai rùa có thể cần gia giảm lượng bột sử dụng. Nếu thấy bột khi trộn xong ướt quá thì có thể cho thêm ít bột nữa. Lần vừa rồi mình làm bột vẫn bị hơi ướt nên khi tạo hình mai rùa mình phải nắn lại thêm bằng tay cho đều. Mình có làm mấy bạn rùa không có mai xanh để vẽ mai lên bằng sô-cô-la nên không dùng hết phần bột màu xanh. Mình để dành làm mẻ khác còn nếu không thì chỉ cần làm một nửa số nguyên liệu mai rùa ở trên là được. 
 
 
 
 
Happy Baking 😀
 

2 thoughts on “Turtle Bread – Bánh mì rùa con đáng yêu

 1. Không em ạ, chị dùng sữa bột khô đóng túi bình thường chứ không phải sữa bột của em bé. Em thử hỏi ở các hàng bán nguyên liệu làm bánh xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *