Cách làm chè ngô (chè bắp)

Cách làm chè ngô (chè bắp)

Mình vẫn nhớ cốc chè ngô ngon nhất mình từng được ăn là ở đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt, gần phía Trung tâm triễn lãm nông nghiệp. Hồi đấy có một dãy nhà cấp 4 hay bán các loại chè và đồ ăn cho sinh viên quanh đó. Mình cũng không nhớ dãy nhớ ấy bị phá đi từ bao giờ, chỉ biết là sau này không hay gặp lại được hương vị như thế nữa. Mình vẫn nhớ như in những hôm được chị mình đèo xe đạp đi ăn chè. Và cảm giác lúc nhìn cô bán hàng múc từng muôi chè sánh đặc, chan thêm một thìa lưng nước cốt dừa trắng phau, thơm nức. Chè ở đấy đựng vào cái cốc thủy tinh thấp tý, ăn rón rén từng thìa mà loáng cái đã hết. Có phải vì thế mà lại càng thấy ngon không nhỉ.  
 
Giờ mỗi khi thèm thì mình tự nấu ở nhà. Bên này không có ngô nếp tươi nên hồi đầu mình nấu bằng ngô ngọt màu vàng. Sau này tìm thấy ngô nếp đông lạnh ở siêu thị châu Á nên mình mua về nấu thử. Dù là ngô đông lạnh thôi nhưng đúng là nấu bằng ngô nếp mới thực ra được cái vị của chè ngô ở nhà. Chè nấu bằng ngô nếp khi chưa hòa bột ngô (hay bột năng) cũng đã tự sánh hơn rất nhiều. Lần này mình thử nấu bằng 2 phần ngô nếp, 1 phần ngô ngọt, ăn cũng thấy hay vì có được cái dẻo của ngô nếp, hòa với vị ngọt và mùi thơm riêng của ngô ngọt tươi đang vào mùa. Dù là nấu bằng cách nào thì chè ngô cũng là một món chè rất ngon và dễ nấu, ăn mùa nào cũng đều ngon cả. 

 

Công thức – Chè Ngô (Chè Bắp)

Nguyên liệu:

3 bắp ngô nếp (hoặc 3 bắp ngô ngọt hay dùng cả hai loại ngô)
1.5 l nước
150 grams đường
Xíu muối
6 thìa canh bột ngô (hoặc bột năng) hòa với 3 thìa canh nước

Phần nước cốt dừa:
400 ml nước cốt dừa
2 thìa canh đường
1 thìa canh bột ngô (hoặc bột năng)
1/4 thìa cà phê muối

Cách làm:

  1. Nước cốt dừa: Cho các nguyên liệu nấu nước cốt dừa vào một chiếc nồi nhỏ, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay đến sôi là được. Đổ nước cốt dừa đã đun ra bát.
  2. Ngô rửa sạch, để ráo. Dùng dụng cụ bào bào hết phần hạt ngô. 
  3. Phần lõi ngô cho vào một chiếc nồi to, đổ nước vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút. 
  4. Vớt bỏ lõi ngô, cho đường và xíu muối vào khuấy đều cho tan. Sau đó đổ phần hạt ngô đã bào vào nồi, khuấy đều vài phút đến khi ngô mềm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. 
  5. Hòa tan bột ngô (hoặc bột năng) với nước. Một tay đổ từ từ phần bột ngô đã hòa vào nồi, một tay khuấy nhanh tay cho tan đều. 
  6. Phần chè ngô sẽ nhanh chóng sánh lại. Tắt bếp. 
  7. Dùng chè lúc nóng hay để nguội tùy thích. Khi dùng chan thêm nước cốt dừa.  

Bào mỏng phần hạt ngô – Thành phẩm chè sánh, dẻo thơm

 
 
 
 
Happy Cooking :X
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *